Sáng nay (9-9), Cục cảnh sátphòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với lực lượng Quản lýthị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thutại Làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội.
Nội dung kiểm tra gồm chất lượng, xuất xứ, thời hạn sử dụng của nguyên liệu sửdụng; chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn mác... Bước đầu, cơ quan chứcnăng xác định cả 4 cơ sở bị kiểm tra đều có những vi phạm ở nhiều mức khác nhau.Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng vấp phải sự bất hợp táccủa một số chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu nên việc kiểm tra phải kéo dài thờigian đến tận buổi chiều.
![]() |
Kiểm tra chất lượng bánh và thiết bị sản xuất - Ảnh: Minh Quang |
Các cơ sở bị kiểm tra nằm tại ngõ1, ngõ 42 và ngõ 75 phố Xuân Đỉnh, thuộc khu vực thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, huyệnTừ Liêm, Hà Nội. Tại các cơ sở này, cơ quan chức năng bước đầu xác định có cơ sởsử dụng nguyên liệu sản xuất như bột làm xốp bánh đã quá hạn sử dụng, có thùngnguyên liệu đề hạn sử dụng 4-1-2010 nhưng vẫn được đưa vào dây chuyền sản xuất;các nguyên liệu làm nhân như lạp xưởng, trứng... đều không có nhãn mác, thờiđiểm kiểm tra chủ cơ sở không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc sảnphẩm. Có cơ sở sử dụng bì lợn luộc để làm nhân nhưng quá trình sơ chế chưa đảmbảo yêu cầu.
![]() |
Mỡ lợn luộc được sử dụng để làm nhân bánh nướng - Ảnh: Minh Quang |
Về môi trường làm việc, mặc dùcác cơ sở sản xuất đều là xưởng lớn, có đăng ký kinh doanh nhưng các bể chứa sửdụng cho việc pha chế bột đều bị rêu mốc, có cơ sở dùng bể khuấy bột ngay cạnhmương nước thải, bốc mùi nồng nặc, không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môitrường.
![]() |
Nhân bánh nướng, bánh dẻo chưa đảm bảo vệ sinh được phơi trước khi chế biến- Ảnh: Minh Quang |
Đáng chú ý, quá trình kiểm tra,cơ quan chức năng gặp sự phản ứng kịch liệt từ một số chủ cơ sở. Cụ thể, tại cơsở Hồng Vân do ông Vũ Tiến Lợi làm đại diện kinh doanh, trong quá trình làmviệc, ông Lợi và vợ đã bỏ đi, không khai báo với cơ quan chức năng về việc nhậpnguyên liệu quá hạn sử dụng, bất hợp tác về các nội dung kiểm tra. Do đó, cơquan chức năng đã phải mời chính quyền địa phương, công an xã đến phối hợp lậpbiên bản vụ việc.
Hiện việc kiểm tra vẫn đang đượctiến hành. Sau khi kết thúc kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ xác định vi phạm củamỗi cơ sở sản xuất để có hình thức xử lý. Được biết, mỗi cơ sở sản xuất này chora lò hàng trăm mẻ bánh/ngày. Làng nghề truyền thống sản xuất bánh mứt kẹo XuânĐỉnh chuyên cung cấp bánh nướng, bánh dẻo, mứt kẹo cho thị trường Hà Nội và cácđịa phương vào dịp rằm Trung thu, Tết Nguyên đán...
Mỗi cơ sở đều có thị trường riêng, bán tại Hà Nội hoặc chuyển hàng đến các tỉnhvùng sâu, vùng xa nên chất lượng bánh khác nhau tùy thuộc theo giá tiền.
Theo Minh Quang
Tuổi trẻ