Sắp đến trung thu, các cơ sở sản xuất bánhkẹo tại thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại bắt đầu vào mùavụ. Giá thành luôn luôn cải tiến còn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩmđến đâu chỉ có người làm mới biết.
Nguyên liệu phơi ngoài đường quốc lộ
![]() |
Vừa tới đầu làng với các biểnhiệu làng nghề Xuân Đỉnh, dưới chân biển hiệu không xa là một loạt những đống bíđao đã thái được người dân mang ra đường Xuân La phơi nắng để làm nhân bánh.Theo một công nhân đang thu gom vào cho biết: Số bí này sẽ được bán cho các nhàmáy sản xuất bánh kẹo trong thành phố và phục vụ cả cho một số cơ sở tư nhântrong làng. Mặc cho bụi bặm, nước dưới lề đường bắn vào chỉ cần hàng không bịthâm đen là được.
Trong vai một người muốn nhậpmột lượng hàng lớn về tỉnh lẻ bán. Chúng tôi ghé vào cơ sở sản xuất H. ngay cạnh đầu làng. Một mùi nồng nặc hôi tanh từ dưới một rãnh nước bốclên là một xưởng sản xuất với hơn chục công nhân đang làm việc. Không khí làmviệc khá gấp gáp, ngó qua cơ sở sản xuất mặc dù công nhân có một vài người mặcđồng phục sản xuất nhưng toàn bộ đều tay không làm bánh. Máy móc đặt dưới nềnđất ẩm thấp, những nhà xưởng cấp 4 trở nên xập sệ hơn sau một vài trận mưa lớn.
Khác với nhiều năm trước, đểthâm nhập vào cơ sở sản xuất hơi khó vì những ông bà chủ ở đây đã nhiều lần bịhớ vì những bản siêu hợp đồng và những vị khách một đi không trở lại. Khá tinhtường chị chủ tên Ph. hỏi chúng tôi cần gì và đưa ra vài người công nhân mặt mũighê gớm để canh chừng chúng tôi đột nhập vào xưởng. Chị thao thao kể về các loạibánh năm nay nhà chị làm. Bên trong nhà có khoảng 4 công nhân đang đóng hộp.Những chiếc bánh được ra lò để trong khay nhựa đen kịt, két đầy vết ố bẩn nhưlâu ngày chưa kịp kỳ cọ. Công nhân tay thoăn thoắt bốc bánh từ thùng để vào túivới những thương hiệu khá bắt mắt.
|
Bánh trông thì ngon đấy, nhưng bên trong thì ô uế, bẩn thỉu |
Hạn sử dụng chỉ dùngcho... bao bì!
Cầm gói bánh trên tay chúngtôi bắt đầu đi tìm những dấu vết tiêu chuẩn chất lượng. Những sấp vỏ bao để đóngbánh kẹo được in sẵn và hạn dùng thì công nhân đóng bánh lúc nào thì in hạn dùngvào lúc đó. Băn khoăn về hạn sử dụng liệu có gượng được đến trung thu không chịchủ phẩy tay không vấn đề gì, cứ đúng hạn trên bao bì chị in sẵn rồi. Nhữngchiếc bánh sờ lạnh ngắt không biết được sản xuất từ bao giờ được chị chủ khẳngđịnh nóng hổi vừa ra lò!?
Ghé sang một cở sở sản xuất S.H, cơ sở này thuộc vào hàng khủng trong làng. Vừa bước vào cổng chào đónchúng tôi là những đống bí thái cao gần ngang lưng người, những công nhânthoăn thoắt thái lát. Mặc dù công nghệ bằng máy móc nhưng những chiếc máylâu ngày không được rửa ráy vẫn ung dung hoạt động hết ngày này qua ngàykhác. Mùa vụ nên chẳng kịp rửa ráy gì. Bí rơi, bí vãi cũng được chắt chiuhết không bỏ đi cọng nào.
Ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanhtra Sở Y tế Hà Nội cho biết trung thu tới, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đang trìnhkế hoạch sẽ kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trong địa bànthành phố và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo T.Phương
Đời sống và pháp luật