Mặc dù còn hơnmột tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng từ đầu tháng 8, hàng loạt “đạigia” tên tuổi như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội (Hanobeco), Bibica,Hải Hà Kotobuki đã tung mẻ hàng đầu tiên ra thị trường.

Sản phẩm được đưa ra thị trường sớm,doanh số bán không đáng kể, nhưng các nhà sản xuất vẫn tung ra để chiếm lĩnh mặtbằng và gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Lượng tăng - giácũng tăng

Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quanvề sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay bởi nền kinh tế đang hồi phục,nhu cầu mua hàng sử dụng và làm quà biếu sẽ tăng. Đây chính là lý do khiến khôngít nhà sản xuất đã mạnh dạn tăng sản lượng bánh ra thị trường khoảng vài chụcphần trăm so với năm ngoái.

Cụ thể, Cty Cổ phần Kinh Đô đưa ra thị trường tổngsản lượng 1.900 tấn bánh trung thu (tăng 100 tấn so với năm 2009), trong đóriêng dòng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp là 240.000 hộp phục vụ thị trường.

ÔngPhan Văn Thiện - Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần BiBica cho biết, Bibica cũng cókế hoạch sản xuất khoảng 500 tấn bánh, tăng 20% so với năm 2009. Còn Bà NguyễnHồng Ngọc – Phụ trách Marketing của Cty Cổ phần Sài Gòn Grival cũng cho biết,trung thu năm nay, Givral sẽ giới thiệu ra thị trường 27 loại bánh trung thu. Dựkiến, sản lượng bánh của Givral năm nay tăng 50% so với năm 2009.

Theo khảo sát,giá bánh năm nay tăng ít nhất 20% so với năm ngoái. Nguyên nhân được các nhà sảnxuất cùng đưa ra là do giá nguyên liệu sản xuất như đường, đậu xanh, trứng muối,lạp xường, các loại hạt... đều tăng từ 20-30% so với năm ngoái.

Thị trường bánh trung thu: Hàng “khủng” chờ giờ G
Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quan về sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay

Để gây ấn tượng mạnh tới người tiêudùng, năm nay, nhiều hãng bánh rất chú trọng công đoạn thiết kế và làm mới cácmẫu mã bao bì.

Ngoài việc tiếp tục đầu tư các mẫu túi, hộp làm từ chất liệu thânthiện môi trường, có khả năng tự hủy linh hoạt cũng như các mẫu hộp chất liệusang trọng phục vụ nhu cầu biếu tặng, năm nay, Kinh Đô còn thể hiện bao bì củamình nhằm chào mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long. Bao bì của Kinh Đô đã tạo dựngkhông khí lễ hội truyền thống thông qua việc bài trí các điểm bán, gian hàngbằng hệ thống đèn lồng bao quanh.

Tương tự, Hữu Nghị cũng đưa ra thiết kế chàomừng Đại lễ. Theo đó, nhà sản xuất này đã tăng cường hình ảnh hoa sen với cácmàu sắc như trắng, đỏ, hồng và hình ảnh con rồng đời Lý làm biểu tượng trên cácbao bì sản phẩm cũng như trang trí gian hàng...

Hàng độc - giásiêu đắt

Bánh trung thu vốn là một món ăn dândã trong dịp rằm tháng Tám. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các nhà sản xuất đã“biến” sản phẩm dân dã thành một thứ hàng xa xỉ phẩm. Năm nay, nhiều sản phẩm cómức giá trên dưới một triệu đồng một hộp. Thậm chí nhiều hộp bánh được thiết kếtinh xảo, họa tiết cầu kỳ, tên gọi mỹ miều và nhân thì đủ loại sơn hào hải vị cógiá lên tới 2 - 3 triệu đồng.

Mặc dù chưa xuất hiện trên thị trường,nhưng một số nhà sản xuất có tên tuổi trong phân khúc bánh trung thu “siêu đắt”đã công bố giá cho hàng “khủng” của mình. Cụ thể, bộ An Quý Gold Lable Reservecủa nhà hàng Long Đình có giá dự kiến khoảng 3 triệu đồng/hộp, “mềm” hơn mộtchút là bộ An Quý Gold Lable Reserve với mức giá khoảng 2,6 triệu đồng/hộp cókèm theo 50 gram trà.

Thị trường bánh trung thu: Hàng “khủng” chờ giờ G

Khách sạn Daewoo cũng vừa giới thiệu bốn bộ sản phẩm bánhtrung thu cao cấp. Theo đó, bộ dự kiến có giá “khủng” nhất của khách sạn này làhộp bánh đặc biệt kèm rượu vang giá 1,4 triệu đồng, thấp nhất là hộp bánh tổnghợp giá 430.000 đồng. Tại khách sạn Metropol, loại bánh rẻ nhất cũng đã lên tới95.000 đồng một chiếc bánh còn đắt nhất là loại bánh trung thu hình cá chép, mặttrăng 800 gr có giá 460.000 đồng.

Đại diện một nhà sản xuất cho biết, những sản phẩm “độc” thường được dùnglàm quà tặng và khá đắt tiền, chính vì vậy, từ đầu tháng 8, bánh trung thucủa các hãng đã xuất hiện tại các cửa hàng, đại lý bánh kẹo lớn tại Hà Nộivà TP HCM nhưng chủ yếu vẫn là sản phẩm truyền thống.

Một vài quầy hàng cótreo bảng giá các loại bánh cao cấp, tuy nhiên, hàng “khủng” vẫn chưa đượccác nhà sản xuất tung ra. Theo lý giải của nhà sản xuất này, hầu hết các sảnphẩm bánh trung thu đều có hạn dùng từ 20-30 ngày, vì vậy, nếu đưa ra thịtrường sớm, chưa có người mua, chưa tới Trung thu đã hết “đát”, doanh nghiệpsẽ bị thiệt hại.

Theo DoãnHiền
Diễn đàn doanh nghiệp