ĐếnCôn Đảo vào những ngày thu mà được theo các ngư dân ra khơi xa câu mực đêmlà điều thú vị nhất. Ra khơi, ngắm biển trời, câu mực và thưởng thức ngaytrên thuyền là những cảm nhận vô cùng mới mẻ.

Mực thườngđi ăn vào ban đêm, nên cứ khoảng chập tối, ngư dân đã chuẩn bị dụng cụ và đồdùng cần thiết, đợi khi thủy triều lên (độ 7 giờ tối) là có thể dong buồm rakhơi.  Thuyền cách bờ khoảng 5 – 7km thì neo đậu lại, và người ta dùng đèn phasọi xuống biển để dụ mực về. Mồi nhử mực là những con tôm gắn vào lưỡi câu sắcnhọn. Thả mồi xuống biển, chẳng cần phải đợi lâu, khi mực ngửi thấy mùi thức ănsẽ tự tìm đến.

Ra Côn Đảo thưởng thức mực trên biển
Ảnh minh họa

Những chúmực ống vừa câu lên, chẳng cần phải nấu nướng vẫn có thể ăn ngay. Chỉ có ngườiđi biển mới biết và dám ăn những con mực hãy còn tươi sống như thế. Dùng daotách đôi con mực theo chiều sống lưng, lột nhẹ để hoi, mật không bị vỡ, bóc bỏhết lớp màng bên ngoài. Khi con mực chỉ còn lại lớp thịt trắng tinh, cắt từngkhoanh tròn, chấm với nước mắm chanh ớt, nhâm nhi thêm chút rượu trắng. Thế thôimà thành món ngon của những người câu mực trong đêm. 

Ngoài kiểu"ăn liền" này, mực nướng than hồng, chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Vị ngọt củamực, cộng với không khí trong lành giữa biển dễ khiến hồn người bay bổng.

Câu mựcchẳng phải khi nào cũng gặp may, có bữa nhiều bữa ít. Khi thuyền cập bến cũngvào khoảng gần sáng, những chú mực được đưa lên bờ, theo chân phụ nữ vào chợ. Từđây mực được chế biến với nhiều món khác nhau như hấp, chiên, nướng trong cácbữa cơm gia đình, nhà hàng, quán nhậu...   

Ra Côn Đảo thưởng thức mực trên biển
Mực chiên giòn

Đi Côn Đảo, nhiều người thườngmua mực một nắng về làm quà cho người ở nhà. Những chú mực ống được rửa sạchbằng nước biển, xếp trên những vỉ tre phơi ngoài nắng, phải chọn nơi có nhiềuánh nắng, để mực khô nhanh và khi phơi thì chỉ phơi đủ một nắng mà thôi, khôngphơi nhiều lần. Mực phơi xong ăn ngay sẽ giữ được độ thơm, ngon ngọt.

Mực mộtnắng nướng, chiên đều rất ngon. Chỉ cần gỡ mực từ các vỉ tre, ướp với chút giavị ớt, tỏi, đường, dấm cho thấm. Phi thơm hành, cho mực vào chiên vàng, ăn vớicơm hay làm món nhậu lai rai thì còn gì bằng…

Nếu có dịpra Côn Đảo bạn hãy thử một lần cùng ngư dân đi câu mực trong đêm, ăn một con mựctrên biển, rồi sau đó thưởng thức và cảm nhận thêm hương vị mới từ mực một nắng,bạn sẽ thấy biển và người nơi đây tuyệt thế nào.

Theo Đoàn Xuân
PNO