Theo Công ty Chứng khoán ThăngLong (TSC), sẽ rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND; mức tỷ giá19.000 VND/USD khá bền vững trong thời gian tới.

Đến thời điểm này có thể xem ngày7/4 là một mốc đánh dấu sự đứt gãy hiếm thấy trên biểu đồ hiển thị tỷ giá USD/VNDtrong những năm gần đây: Tỷ giá có xu hướng giảm và kéo dài.

Cụ thể, trong ngày 7/4 vừa qua, giá USD mua vào, bán ra của các ngân hàng thươngmại đồng loạt giảm mạnh, sau khi duy trì trạng thái kịch trần biên độ suốt gầnhai tháng trước đó. Từ mốc 19.100 VND, giá USD bán ra của các ngân hàng liên tụcgiảm xuống còn 18.990 VND, tính đến ngày 5/5, tức là sau một tháng; giá mua vàohiện cũng chỉ ở mức 18.940 VND.

Một diễn biến đáng chú ý khác là trong nhiều năm qua, rất hiếm khi giá USD trênthị trường tự do lại nằm sát với giá niêm yết của hệ thống ngân hàng, thậm chínhững ngày cuối tháng 4 vừa qua còn thấp hơn từ 10  - 30 VND.

Có những yếu tố tác động đã được phân tích, đề cập. Ngày 4/5, Công ty Chứngkhoán Thăng Long (TSC) công bố một bản báo cáo, trong đó có thêm một số nhậnđịnh đáng chú ý.

Theo TSC, hiện có nhiều ý kiến lập luận rằng năm 2010 có thể sẽ chứng kiến sựmất giá của đồng USD so với VND. Tuy nhiên, ý kiến của công ty chứng khoán nàylại cho rằng điều đó rất khó xẩy ra.

Về sự giảm giá của USD so với VND thời gian qua, TSC đưa ra hai lý do chính.

“Rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND”

Trong ngày 5/5, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu tăng giá bán USD

Thứ nhất, sự phá giá VND trong tháng 2 đã khiếncho kỳ vọng về một sự phá giá tiếp theo xuốngthấp (ngày 11/2/2010, Ngân hàng Nhà nước tăngmạnh tỷ giá liên ngân hàng thêm khoảng 3%, lênmức 18.544 VND và cố định cho đến nay). Hơn nữa,lãi suất cho vay USD (khoảng 6%/năm) là thấp hơnrất nhiều so với lãi suất cho vay VND (khoảng13% - 16%/năm).

Điều này khiến cho việc vay USDrẻ hơn rất nhiều so với vay bằng USD. Các doanh nghiệp khi có cơ hội sẽ lựa chọnvay USD và bán lại các khoản USD dự trữ sẵn có của mình trên thị trường tự do.Điều này khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường phi chính thức liên tục giảm tronghai tháng qua.

Thứ hai, nhập khẩu hai tháng đầu năm 2010 đã giảm mạnh so với mức nhập khẩu caotrước đó của các tháng cuối năm 2009. Tuy nhiên, sự sụt giảm này theo TSC chỉmang tính chất tạm thời và không sớm thì muộn sẽ tăng trở lại, khi các doanhnghiệp cần nguyên vật liệu cho chu kỳ sản xuất mới. Sự giảm sút tạm thời củanhập khẩu cộng với mức kiều hối cao như thường lệ quanh dịp Tết đã làm giảm giáUSD trong thời gian qua.

Cũng theo phân tích của TSC, thị trường xuất khẩu đang dần phục hồi, tuy nhiênxuất khẩu cao cũng đi kèm nhập khẩu cao do sản xuất trong nước phụ thuộc nhiềuvào nguyên vật liệu, thiết bị nhập khẩu.

Ngoài ra, bản báo cáo nói trên cũng đưa ra một phân tích đáng chú ý: “Quan sátnguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong những năm qua chúngtôi thấy rằng phần lớn lượng FDI tập trung vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản(hơn 47% trong năm 2009) và nhà hàng, khách sạn (hơn 30% trong năm 2009).

Hailĩnh vực này rõ ràng sẽ không mang lại nhiều giá trị xuất khẩu nhưng lại tạo ralượng nhập khẩu cao trong tương lai. Do vậy, ngay cả khi giải ngân FDI trong nămnay cao cũng chưa chắc đã đảm bảo cho sự cải thiện của cán cân thanh toán hay sựlên giá của VND so với USD”.

Trong thời gian tới, TSC nhận định nhập khẩu kỳ vọng sẽ tăng dần và chính sáchtiền tệ hiện nay đang hướng tới giảm lãi suất nội tệ. “Do vậy, chúng tôi chorằng sẽ rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND. Mức tỷ giá khoảng19.000 VND/USD theo chúng tôi là khá bền vững trong thời gian tới”, báo cáo TSCviết.

Một chuyển động mới được ghi nhận trong ngày 5/5: Ngân hàng Ngoại thương ViệtNam (Vietcombank) đã điều chỉnh tăng giá bán USD thêm 10 VND, lên mức 19.000 VND;Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nâng lên mức 19.020 VND. Trong khi đó,tại một số thành viên khác như Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng Áchâu (ACB), giá bán ra vẫn ở mức 18.990 VND.

Còn theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, trạng thái ngoại tệ của hệthống tiếp tục dương và một số tổ chức tín dụng đã bắt đầu bán lại ngoại tệ choNgân hàng Nhà nước.

Theo Minh Đức
“Rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND”