Cái chết của hai cô bé họcsinh tiểu học trường St. Andrews, ở thị trấn Soham, Cambridgeshire, nước Anh đãgây rúng động nước Anh. Hồ sơ của cảnh sát ghi nhận thủ phạm vụ án này như mộttên sát nhân khét tiếng nhất nước này.

2 xác chết dưới mương nước

Vào buổi tối chủ nhật, ngày4-8-2002, sau khi vừa kết thúc bữa tiệc thịt nướng ở nhà một người bạn, HollyWell và Jessica Chapman rủ nhau đến nhà của cô giáo mới chơi. Hai em đã gọi điệnđến nhà cô giáo báo trước và mua nước ngọt ở một máy bán tự động gần một trungtâm thể thao,

camera an ninh công cộng ở đâycòn ghi lại những hình ảnh của hai cô bé.

Hai tuần sau, thi thể của hai côbé được phát hiện trong một mương nước, cách căn cứ quân sự Lakenheath 17 dặm.Theo điều tra của cảnh sát, khoảng một lúc sau khi tan bữa tiệc thịt nướng, điệnthoại di động của Jessica đã bị tắt liên lạc.

Rơi vào ổ quỷ

Nạn nhân Holly và Jessica

Khi được phát hiện, các thi thểđã trong tình trạng phân huỷ nặng nên rất khó có thể xác định chính xác nguyênnhân tử vong. Tiến sỹ nghiên cứu bệnh học Nathaniel Cary - người tham gia nhómđiều tra cho biết, không có bằng chứng cho thấy nạn nhân bị chết do bị đâm haytác động vật cứng và chỉ rơi vào khả năng là bị thiêu, bị ngạt thở hay bị bópcổ.

Ám ảnh chân dung thủ phạm

Cả Ian Huntley và Maxine Carr đềuđã thay tên đổi họ để giấu đi quá khứ không mấy tốt đẹp ở vùng đông bắc nước Anhnày. Trước khi gặp Carr tại một hộp đêm ở Grimshy và kết hôn vào tháng 7-2000,Huntley đã từng cặp kè và chung sống với nhiều cô gái khác.

Tháng 5-2001, Huntley và Carrchuyển tới sinh sống tại Soham, cuộc sống của họ cũng dần dà tạm ổn, Huntleynhận được chân bảo vệ còn Carr cũng xin được công việc trợ giảng ở một trườnghọc địa phương. Sau một thời gian thử việc, cô cũng thuyết phục được hội đồngtrường Tiểu học St. Andrews và đến cuối học kỳ, khi một giáo viên trong trườngxin nghỉ việc chuyển đi nơi khác, Carr đã được phụ trách lớp học.

Cuộc sống gia đình của họ dườngnhư giờ mới thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, Huntley cónhững biểu hiện tinh thần khác lạ. Hắn bắt đầu sống trong một thế giới kỳ quáido hắn tưởng tượng ra từ chính những tổn thương trong cuộc sống mà hắn đã trảiqua thời gian trước đây, hắn còn nói rằng, sự nghiệp phi công của hắn đã bị chấmdứt do hắn mắc bệnh hen suyễn. Hắn còn kể với nhiều người rằng hắn đã từng đượcđào tạo để trở thành một kỹ sư xây dựng, rằng hắn và Carr sau này sẽ nghỉ hưu ởnước ngoài bởi vì hắn đã trúng giải xổ số độc đắc.

Trong lớp học của Carr, có hai nữhọc sinh là Holly Well và Jessica Chapman. Holly và Jessica tỏ ra rất quý côgiáo mới. Vào tối hôm đến nhà cô giáo chơi, cô giáo Carr không có nhà, chỉ cóHuntley và hắn ta thì đang còn bực tức vì cứ tự nghĩ rằng, cô có thể đã đi uốngrượu và gặp gỡ người đàn ông khác, nỗi bực tức như nhân lên vì bị cuộc gọi củaHolly và Jessica làm phiền vài phút trước đó.

Có nhà điều tra đưa ra giả thuyếtrằng, có thể xuất phát từ nhục dục, Huntley có lẽ đã phát cuồng bởi nỗi ám ảnhngười tình của hắn đã qua đêm với người đàn ông khác. Huntley đã từng bị thẩmvấn 9 lần vì nghi ngờ có liên quan đến tấn công tình dục các cô gái trẻ trongthời gian trước khi hắn tới Soham.

Trong lời khai có phần kỳ quáicủa Huntley, hắn ta nói rằng lúc đầu họ đứng nói chuyện ở bậc cửa, nhưng sau đóHolly bị chảy máu cam và hắn đã đưa hai cô bé vào nhà. Hắn dẫn Holly và Jessicavào phòng tắm rồi đi ra ngoài, Holly đã bị trượt chân ngã vào trong bồn tắm.Jessica đã hét toáng lên kêu cứu và hắn chạy vào bịt miệng Jessica, rồi cả haicô bé bị chết.

Lo sợ không biết phải giải thíchvới cảnh sát thế nào, hắn liền vạch ra một “kế hoạch quân sự” để phi tang 2 xácchết. Hắn bọc kỹ hai thi thể, mang theo một can xăng, găng tay tới một mươngnước để xoá dấu tích. Tuy nhiên, đến nơi, hắn quẳng xác hai cô bé xuống mươngrồi quay về. Đến ngày 7-8, hắn quay trở lại chỗ đó rồi đổ xăng châm lửa thiêuhai thi thể vì lo sợ dấu vết ADN của hắn có thể còn vương trên đó.

Khai với cảnh sát, Carr đã nóidối rằng, lúc hai cô bé tới nhà và đứng nói chuyện với Huntley ở ngoài cửa thìcô đang ở trong phòng tắm. 8 tuần sau khi xảy ra vụ việc, Huntley và Carr đã bịbắt giữ. Huntley bị cáo buộc hai tội danh giết người và Carr bị buộc tội âm mưungăn cản điều tra vì cố tình tạo cho hung thủ bằng chứng ngoại phạm. Ian Huntleyđã bị tuyên phạt tù chung thân vì những tội ác mà hắn đã gây ra, còn Maxine Carr3 năm 6 tháng tù giam nhưng được trả tự do vì đã đủ thời gian tạm giam.

Theo Nguyễn Hà
An ninh thủ đô