Đối mặt với nhữngđợt tăng giá gas liên tục thời gian qua, nhiều người tiêu dùng loay hoay tìm mọicách để tiết kiệm (gas). Lưới tăng nhiệt, vòng kim loại đặc biệt, thậm chí bếpthan tổ ong được nhiều gia đình sử dụng trở lại.


Đủ chiêu tiếtkiệm gas

Chị Minh Tuyết(Hoàng Hoa Thám, Ba Đình) chia sẻ kinh nghiệm: “Mỗi lần đổi gas lại thấy tiếctiền nên khi nấu nướng tôi cũng hạn chế, vặn nhỏ lửa, chuẩn bị sẵn đồ ăn mới bậtbếp. Mọi người thường không lưu ý những thứ nhỏ nhặt, nhưng chính từ việc thayđổi cách đun nấu lại là cách tiết kiệm ga tốt nhất”.

Chị Tuyết còn bậtmí thêm một phương pháp tiết kiệm khác: Khi đun nấu, nếu thấy cần thiết mới thêmnước. Khác với chị Tuyết, Chị Hồng Loan (Cầu Giấy) dùng lưới tăng nhiệt cho bếpgas nhà mình. “Tôi đã dùng 2 chiếc lưới tăng nhiệt, thấy tiết kiệm được gas phầnnào. Nếu như trước đây mất tháng rưỡi gia đình tôi đổi bình gas một lần thì nay2 tháng mới phải đổi”, chị Loan nói.

Sợ giá gas, nhà giàu dùng bếp than, chung cư hun khói
Bếp than tổ ong xuất hiện tại nhiều nhà giàu. Ảnh: Thảo Nguyễn.

Dạo qua mộtsố siêu thị, cửa hàng gas trên địa bàn Hà Nội, các thiết bị giúp tiếtkiệm gas như: Lưới tăng nhiệt, vòng kim loại được nhiều khách hàng lựachọn. Đặc biệt, lưới tăng nhiệt được bán với giá 40 nghìn đồng/chiếcđang ở trong tình trạng cháy hàng tại nhiều siêu thị. Tuy nhiên, theonhiều khách hàng, dùng lưới tăng nhiệt vẫn chưa phải là phương pháp tốiưu nhất để tiết kiệm gas, bởi sử dụng một thời gian gây ố vàng bếp.

Quản lý cửa hànggas Gia Định (Hà Đông, Hà Nội) Minh Quân, cho biết: “Phương pháp tiết kiệm gasbằng lưới tăng nhiệt không khả quan, thậm chí còn làm giảm tuổi thọ của bếp”. Dođó, nhiều bà nội trợ quyết định quay trở lại với bếp than tổ ong truyền thống.

Nhà giàu cũngdùng bếp than

Dù đã sủ dụng tớinhiều cách tiết kiệm, nhưng cứ hơn 1 tháng chị Lan Anh (Hoàng Quốc Việt, CầuGiấy) lại phải đổi bình gas. Sau 2 lần tăng giá, hiện mỗi bình gas xấp xỉ500.000 đồng/bình 12kg nên chị Lan Anh bắt đầu sử dụng lại bếp than tổ ong. Chịcho biết: “Dù dùng bếp than mất công, phải dậy sớm nhóm bếp rồi ủ bếp nhưng chiphí chỉ bằng 1/3 so với bếp gas nên chắc tôi sẽ sử dụng bếp than cho tới khi giágas có dấu hiệu hạ nhiệt”.

Anh Nguyễn Văn Chung-chủ đại lý bếp Con cò Chung Anh (chợ Láng Hạ B, Hà Nội) nói “Giá gas tăng quá cao khiến rất nhiều người đổ xô đi chọn bếp than. Trước kia chỉ có những nhà hàng mới sử dụng, thì nay những nhà có thu nhập cao cũng tìm mua. Hỏi ra mới biết, họ sợ chi phí gas nên sử dụng đồng thời cả bếp gas và than”.

Ông N.V.Hải(bảo vệ khu chung cư Đồng Tầu, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Không có quyđịnh cấm sử dụng bếp than tại chung cư, chỉ yêu cầu hạn chế sử dụng và sửdụng an toàn. Không ai muốn dùng bếp than vì biết được mức độ độc hại, nhưngtúi tiền của các hộ dân chỉ có vậy. Cháy chung cư do sử dụng bếp than trướckia đã có ở Trung Hòa Nhân Chính nên ở đây hết sức lưu ý với những gia đìnhsử dụng bếp than”.

Mỗi chiếc bếp thanđơn hoặc đôi có giá từ 65 nghìn đến 139 nghìn đồng, chủ yếu là hàng Việt Nam.Một viên than tổ ong có giá từ 2 đến 2,7 nghìn đồng, có thể đun nấu được nửangày.

Ông Khổng Văn Kha,người chuyên đưa than tại khu vực chợ Phùng Khoang chia sẻ: “Thời gian gần đây,ngoài việc đưa than cho nhà ăn công ty, nhà hàng, số than chuyển đến từng nhàdân cũng nhiều hơn. Nhà giàu cũng gọi than nhiều”.

Đại diện Cty Thansạch Hoàng Thương tiết lột: “Gần đây, nhiều người tiêu dùng gọi điện đặt muahàng”. Bà Nguyễn Phương Lan (Trúc Bạch, Ba Đình, HN), người sử dụng than sạchchia sẻ: “9h sáng, tôi bắt đầu nhóm bếp than và nấu ăn cho cả ngày; chiều chỉmất vài phút hâm lại thức ăn bằng bếp ga như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều.Trước đây bình gas chỉ dùng trong 1 tháng hoặc ít hơn, bây giờ nhờ tiết kiệm nênđược lâu hơn”.

Theo Tiềnphong