- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo: Nhưng có 3 nhóm người không nên ăn
Có rất nhiều món ăn rẻ tiền nhưng công dụng cực kỳ hiệu quả, trong đó có thể nhắc đến đậu xanh.
- Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
- 1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 2 loại bột ngâm nước vừa là “thuốc bổ tim" tự nhiên, vừa giúp giảm cân, hạ đường huyết hiệu quả: Giá rẻ bèo, có nhiều ở chợ Việt
1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo
Khi muốn bồi bổ sức khỏe, chúng ta thường nghĩ đến các loại thực phẩm chức năng đắt tiền như đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây... mà bỏ qua những thực phẩm giá rẻ và dễ kiếm, đó là đậu xanh.
Trong Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng... Thường xuyên ăn đậu xanh giúp hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tăng cường sức khỏe gan.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: Đậu xanh là thực phẩm giàu chất đạm thực vật. Hơn nữa, nó còn có nhiều đặc tính quý giá. Trong đậu xanh có nhiều tinh bột kháng - giữ vai trò như chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại hạt này cũng giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm... cải thiện đường huyết, giảm mỡ máu... tốt cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều khoáng chất quý báu, bao gồm canxi, sắt, phốt pho, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, axit folic, magie, kali… Chính vì thế, loại hạt này là thực phẩm giúp bảo vệ, cải thiện chức năng gan. Magie và kali trong đậu xanh còn giúp kiểm soát mức huyết áp...
Hàm lượng protein và chất xơ cao của đậu xanh cũng khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân. Bởi vì nó có thể hạn chế sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Cách sử dụng đậu xanh bồi bổ sức khỏe:
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, để đậu xanh đem lại nhiều tác dụng tốt nhất, các gia đình nên ngâm đậu xanh trước 1 đêm. Bên cạnh đó, có thể dùng đậu xanh để làm giá, mỗi tuần ăn vài lần cũng rất tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Đậu xanh có thể nấu chung cùng đậu đỏ, đậu đen để tăng cường lợi ích, gia tăng hương vị. Cách làm: Dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi thứ 300g, đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí, phòng các chứng bệnh mùa hè.
Củ sen khi nấu chung với đậu xanh sẽ tăng cường hoạt động của dạ dày và lá lách, giúp làm ấm bụng.
3 nhóm người không nên ăn đậu xanh
1. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh. Trong khi đó chị em đang trong kỳ kinh nguyệt được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh vì sẽ làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
2. Người mang thể hàn
Nếu thuộc thể hàn (tay chân dễ bị lạnh, đi ngoài phân lỏng, thiếu sinh lực)... thì tốt nhất bạn không nên ăn đậu xanh quá nhiều, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng.
3. Những người đang uống thuốc Đông y
Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến dược tính trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Lưu ý:
Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Khi nấu đậu xanh quá lâu hoặc quá nát sẽ làm phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.