- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 kiểu loại thực phẩm này không nên ăn kẻo gây hại cho sức khỏe
Cá nổi tiếng là thực phẩm ngon lành và bổ dưỡng cho sức khỏe của con người nhưng không phải tất cả các loại cá đều như vậy, đặc biệt là 4 loại này.
Trong cá có nhiều chất đạm, giàu chất sắt, phốt pho, canxi và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Dầu cá chứa nhiều vitamin D và riboflavin, đây là những chất rất hữu ích cho sự phát triển xương của trẻ.
Đối với người cao tuổi, lúc sức khỏe bình thường ăn một ít thịt cá cũng rất tốt. Điều này là bởi nó chứa nhiều nguyên tố vi lượng phong phú, ít chất béo nên rất thích hợp để người già dưỡng huyết.
Mặc dù thịt cá bổ dưỡng là vậy nhưng không phải tất cả các loại cá đều có thể ăn được, đặc biệt là 4 loại cá dưới đây. Ăn chúng không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà thậm chí nó còn có thể khiến bạn mắc thêm nhiều loại bệnh.
1. Cá có mật bắn vào
Mật của cá chứa rất nhiều chất độc hại, nếu không may mật bị vỡ khi chế biến và rơi vào thịt cá thì không nên ăn.
Nếu cứ cố chấp ăn cá có mật bắn vào này thì mật sau khi nấu chín rất dễ bị cơ thể chúng ta hấp thụ, có thể gây ngộ độc.
2. Cá ướp (muối)
Có rất nhiều người thích ăn một số loại cá ướp, bởi chúng có hương vị đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn tốt hơn hẳn.
Trên thực tế, mọi người cũng nên biết rằng cá ướp có chứa nhiều muối, trong quá trình ướp nó sẽ tạo ra một lượng nhất định nitrit - chất gây ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Nếu ăn loại cá này quá thường xuyên trong thời gian dài, nó có thể khiến huyết áp của bạn không ổn định hoặc gây hại rất nhiều cho cơ thể chúng ta, thậm chí gây ung thư.
3. Cá hoang dã
Nhiều người thích đánh bắt cá ngoài tự nhiên nên sau khi bắt được cá về là nướng rồi ăn ngay, cách làm này thực sự rất sai lầm.
Cá sống ngoài tự nhiên không an toàn như cá được nuôi trồng do chúng ta không thể đảm bảo được những con cá này có an toàn trong môi trường sống hay không, liệu môi trường sống của chúng có bị ô nhiễm, một số kim loại nặng hoặc chất độc hại có thể tích tụ trong thịt cá hay không...
Nếu ăn phải những loại cá như vậy, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta.
4. Cá sống
Sashimi, món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, là cá tươi sống không qua chế biến mà được tiêu thụ trực tiếp.
Mặc dù món ăn này giữ lại được hương vị tươi ngon nhưng nếu loại cá được sử dụng không đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản không đạt sẽ rất dễ món ăn bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, gây đau bụng.
THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.