- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm có tác dụng làm mềm mạch máu, giúp kéo dài tuổi thọ
Tất cả chúng ta đều biết mạch máu có trên khắp cơ thể con người, chỉ khi mạch máu đủ thông suốt thì máu mới có thể lưu thông đến tất cả các bộ phận, từ đó duy trì các hoạt động sinh lý bình thường.
Tuy nhiên, nhiều người trong xã hội ngày nay thường có những thói quen xấu như thức khuya, ăn nhiều dầu mỡ, đồ lạnh, hút thuốc lá dẫn đến hẹp và xơ cứng, tắc nghẽn mạch máu, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… cùng nhiều bệnh mạch máu nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, nếu gần đây bạn có những biểu hiện khó giải thích như chóng mặt, mệt mỏi, chân tay lạnh thì đó có thể là dấu hiệu báo hiệu mạch máu bị xơ cứng, lúc này bạn hãy ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm sau đây để làm mềm mạch máu, kéo dài tuổi thọ.
1. Nấm
Nếu muốn duy trì tính thẩm thấu của mạch máu, bạn có thể dùng nấm đông cô để làm món ăn trong ngày thường, vì nấm đông cô có chứa một loại thành phần có lợi gọi là axit nucleic, chất này chủ yếu có tác dụng ức chế sản sinh cholesterol và khi cholesterol giảm, lưu lượng máu sẽ trơn tru hơn, do đó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng xơ cứng động mạch.
2. Ngô/bắp
Ngô là loại ngũ cốc thô phổ biến trong đời sống hàng ngày, không chỉ ít calo mà còn chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cảm giác no và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa cholesterol và chất béo.
Đặc biệt ở những người có lipid máu cao, việc tích tụ cholesterol trong cơ thể liên tục sẽ làm tăng độ nhớt của máu và hình thành huyết khối, đồng thời ngô cũng rất giàu một lượng lớn axit béo không no, có vai trò chính là làm mềm mạch máu và đẩy nhanh quá trình bài tiết cholesterol.
Đó là lý do tại sao mọi người có thể thay thế một số lương thực chính (gạo/bột mì) bằng ngô để loại bỏ cục máu đông và làm mềm mạch máu. Tất nhiên, ngoài ngô, các loại ngũ cốc thô khác cũng là lựa chọn tốt, chẳng hạn như yến mạch và khoai lang.
3. Táo
Có câu "Ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ", điều này chỉ ra những lợi ích sức khỏe của táo mang lại cho cơ thể, vì chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, ăn một ít mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng bệnh tật của cơ thể.
Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vitamin C, vitamin E và flavonoid có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó đạt được hiệu quả làm mềm mạch máu.
4. Táo gai
Khi nhắc đến quả táo gai, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là nó có tác dụng khai vị, trên thực tế, quả táo gai không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, loại bỏ huyết ứ và làm giãn mạch máu.
Vì trong táo gai có chứa nhiều vitamin C và flavonoid có tác dụng loại bỏ rác trong mạch máu và làm mềm mạch, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn.
5. Hải sản
Có nhiều loại sản phẩm như tảo bẹ, tôm khô, cá biển… Những thực phẩm này không chỉ chứa nhiều axit béo không no mà còn có nhiều chất đạm, có thể cản trở quá trình hấp thụ cholesterol của ruột.
Đặc biệt, tảo bẹ có chứa laminarin và salina polysaccharide giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.