- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lý do nên thường xuyên ăn rau dền
Rau dền không chỉ là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nó còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, toàn bộ các bộ phận của cây rau dền đều có thể dùng làm thuốc. Rau dền vị ngọt, tính mát. Trong rau dền có thành phần dinh dưỡng tiêu biểu như protein, carotene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, chất xơ, phốt pho, canxi, sắt, kali, magiê, natri, kẽm… Hàm lượng sắt và canxi của nó cao hơn rau bina, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương
Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền rất cao (Ảnh: Sohu)
Dưới đây là 6 lý do bạn nên thường xuyên cho rau dền vào các bữa cơm của gia đình.
Thuốc nhuận tràng hữu hiệu
Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời có thể thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó rau giúp ngăn ngừa táo bón, một số chị em thực hiện chế độ giảm cân cũng hay ăn loại rau này.
Thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp
Rau dền là thực phẩm hàm lượng natri thấp và kali cao, tác dụng giúp đào thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, duy trì sự ổn định huyết áp của con người. Loại rau này tính mát, nên giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Hàm lượng sắt và canxi của rau dền cao hơn rau bina, giàu axit oxalic dễ hấp thu, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương. Loại rau này cũng rất thích hợp cho người già, trẻ em hoặc những người bị thiếu máu.
Hàm lượng protein trong rau dền thích hợp cho người ăn chay để bổ sung chất đạm. Protein chứa trong loại rau này có thể được cơ thể con người hấp thụ tốt hơn so với sữa. Ngoài ra chất xơ trong rau dền có thể ngăn ngừa táo bón, cải thiện khả năng miễn dịch.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền cũng được biết đến là một trong những loại rau giúp bổ máu, vì hàm lượng sắt có trong rau dền rất phong phú, nên có giá trị nhất định trong việc phòng chống thiếu máu.
Cải thiện thị lực
Ăn rau dền có thể hấp thụ nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể, trong đó gồm carotene và vitamin A, C.
Zhang Silan – chuyên gia dinh dưỡng tại Neihu Cathay Clinic cho biết, hàm lượng vitamin A và β-carotene trong rau dền đỏ nhiều hơn rau dền xanh. Những chất này có thể hỗ trợ chức năng thần kinh thị giác, thúc đẩy sự phát triển của võng mạc, có lợi cho việc cải thiện thị lực của con người. Thường xuyên ăn rau dền giúp ngăn ngừa mất thị lực và quáng gà.
Giảm cân
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm, vì vậy duy trì một cân nặng ổn định, thể hình cân đối là vô cùng cần thiết. Rau dền rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bài tiết chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm hàm lượng mỡ trong cơ thể và có tác dụng nhất định trong việc giảm cân.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcHôm nay (ngày 21/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quyết định này có khả năng gây ra những hậu quả sâu rộng đối với hoạt động của WHO cũng như sức khỏe cộng đồng toàn cầu, làm suy yếu nỗ lực ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, làm giảm hợp tác y tế quốc tế…
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông 43 tuổi tự uống thuốc để tăng cường sinh lý, sau 1 tháng xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, mệt mỏi tăng dần có nguy cơ hôn mê gan, phải ghép gan cấp cứu để cứu mạng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, dưới đây là những người nên hạn chế uống bột sắn dây.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNước cam là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước cam mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCải cúc là loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những người không nên ăn rau cải cúc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn có biết rằng uống trà trước khi ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm sán dây bò dài cả mét do ăn Soi Ju (thịt bò bằm sống), một món ăn phổ biến của Thái Lan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy nên uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực mỗi sáng có nhiều tác dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrà sữa trân châu thường chứa nhiều đường, caffeine nguy cơ làm tổn thương thận, gây sỏi thận.