- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ngon vạn người mê, ăn khi trời trở lạnh chẳng khác nào "mang họa vào thân"
Bên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
Đồ uống lạnh và nước ép trái cây lạnh
Trong những ngày đông lạnh giá, việc thưởng thức một ly nước ép trái cây mát lạnh hay một cốc nước đá nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, đồ uống lạnh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, gây ra các vấn đề như đau bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, đồ uống lạnh còn làm tăng tiết dịch nhầy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển trong đường hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, viêm họng. Thay vì uống đồ lạnh, bạn nên lựa chọn các loại trà ấm, nước ấm, súp nóng để giữ ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng.
Không nên sử dụng đồ uống lạnh trong mùa đông. Ảnh: Getty Images
Kem và các món tráng miệng lạnh
Kem, sữa chua đông lạnh và các món tráng miệng lạnh khác có thể gây kích ứng niêm mạc họng, làm tăng nguy cơ viêm họng, ho và cảm lạnh. Hơn nữa, những thực phẩm này thường chứa nhiều đường và chất béo, không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa đông, khi cơ thể ít vận động. Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, bạn có thể lựa chọn các loại trái cây tươi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi hoặc các món chè nóng, bánh nướng làm từ các nguyên liệu tự nhiên.
Thực phẩm có tính hàn
Theo Đông y, thực phẩm có tính hàn có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, gây lạnh bụng, suy yếu chức năng tiêu hóa và làm giảm sức đề kháng. Trong mùa đông, bạn nên hạn chế ăn các loại dưa, rau muống, rau mồng tơi, giá đỗ, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn lạnh. Nên ưu tiên các loại rau củ quả có tính ấm như gừng, tỏi, hành, ớt, cà rốt, bí đỏ...
Đồ ăn chiên rán
Đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng. Hơn nữa, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trong mùa đông, bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán, thay vào đó nên lựa chọn các món ăn được chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng để đảm bảo sức khỏe.
Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe trong mùa đông. Ảnh: Shutter Stock
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, đồ hộp... thường chứa nhiều muối, chất bảo quản và các chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao và ung thư. Nên ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng.
Món tráng miệng làm từ đường tinh luyện
Các loại bánh kẹo, nước ngọt, kem... chứa nhiều đường tinh luyện có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, gây viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đường tinh luyện cũng làm tăng lượng đường trong máu, gây ra các vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch. Bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, thay vào đó có thể lựa chọn các loại trái cây tươi, các món ăn chế biến từ đường tự nhiên như mật ong, đường thốt nốt.
Theo VOV
-
Sức khỏe50 phút trướcBỏ bữa sáng, uống cà phê khi đói là những thói quen gây hại gan không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMộc nhĩ được ví như 'báu vật đen' trong ẩm thực nhờ giúp món ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong dịp Tết, tần suất nấu nướng của mỗi gia đình thường tăng lên nhiều. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc loại bỏ các loại nồi, chảo có nguy cơ phát tán chất độc hại vào thức ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.