- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 tác dụng bất ngờ của tiết luộc, ai cần kiêng?
Món tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
Xin chuyên gia cho biết tiết luộc có tốt không? Những ai không nên dùng loại thực phẩm này? (Kim Ngân - Hoàng Mai, Hà Nội)
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội tư vấn:
Tiết động vật (lợn, gà, vịt) là thực phẩm rẻ nhưng tốt cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách.
Trong 100g tiết lợn có tới 16g đạm, cao hơn thịt bò và thịt lợn. Lượng đạm trong tiết lợn chứa axit amin gần giống trong cơ thể con người, nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Tiết lợn còn chứa lecithin, sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.
Trong Đông y, tiết luộc được ghi nhận có tác dụng cụ thể:
1. Bổ huyết, dưỡng huyết
Tiết luộc có tính mát, vị ngọt, được coi là thực phẩm bổ huyết. Đông y cho rằng, ăn tiết luộc có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe cho những người có tình trạng suy nhược, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.
2. Thanh nhiệt, giải độc
Món ăn có khả năng giúp giải độc, đặc biệt là tiết lợn và tiết vịt. Tiết luộc hỗ trợ làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, và giảm tình trạng nóng trong. Tiết luộc cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hấp thụ các chất độc tích tụ và bài tiết khỏi cơ thể.
3. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu ghi nhận tiết luộc chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường sản sinh hồng cầu. Đông y cũng cho rằng tiết luộc có tác dụng ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
4. Cải thiện chức năng phổi
Theo y học cổ truyền, tiết luộc có tác dụng làm sạch phổi và cải thiện chức năng hô hấp, giảm các triệu chứng ho, khạc đờm, hoặc bệnh lý về đường hô hấp.
5. Giảm nguy cơ loãng xương
Trong tiết luộc có chứa canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp như loãng xương. Đây là một nguồn bổ sung canxi tự nhiên, đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi và những người cần tăng cường dưỡng chất cho xương.
6. Hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi
Tiết luộc được coi là món ăn giúp giảm căng thẳng, bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe tinh thần cho những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng do công việc hay học tập.
Lưu ý khi ăn tiết:
Bạn nên chọn tiết sạch và tươi. Tiết có màu đỏ tươi, lợn gà mới mổ và địa chỉ mua phải sạch sẽ, rõ ràng, tránh mua phải tiết kém vệ sinh thực phẩm.
Tiết tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì tiết luộc chứa hàm lượng cholesterol khá cao, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc mỡ máu.
Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn tiết luộc, vì tính mát của tiết có thể làm cơ thể lạnh hơn và gây khó tiêu.
Tuyệt đối không sử dụng tiết làm món tiết canh. Đây là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn có thể gây liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm từ các vi khuẩn khác.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 phút trướcChạy bộ là hoạt động thể thao được nhiều người yêu thích, vậy chạy bộ 30 phút mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe30 phút trướcRau đay có chứa những thành phần giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân với nhiều cách chế biến đơn giản.
-
Sức khỏe45 phút trướcQuế, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Á Đông, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính trong quế là cinnamaldehyde, một hợp chất có hoạt tính sinh học cao, mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCác nhà khoa học Tây Ban Nha đã xem xét cụ thể tác động của các kiểu ăn khác nhau lên sức khỏe da và tóc.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNếu bạn gặp những triệu chứng trong khi ăn dưới đây, bạn nên cảnh giác và đi khám sức khỏe sớm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThay vì bớt ăn cái gì đó vì lo đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy điều chỉnh giờ ăn một chút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCà phê chứa caffeine, một chất kích thích, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta theo cả hướng tích cực và tiêu cực.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé trai 7 tuổi tại tỉnh Quảng Nam tử vong sau khi bị chó dại cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng mà tìm đến nhà thầy lang để điều trị.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đi bộ hoặc chạy bộ chậm, cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐậu nành, đậu xanh, đậu đen là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, vậy các loại đậu này có tác dụng gì?
-
Sức khỏe23 giờ trướcHạt sen từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt sen một cách tùy tiện. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hạt sen và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau 45 tuổi, ba bộ phận dưới đây càng khỏe mạnh thì tuổi thọ của bạn càng có cơ hội kéo dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.