- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 tác dụng bất ngờ của tiết luộc, ai cần kiêng?
Món tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
Xin chuyên gia cho biết tiết luộc có tốt không? Những ai không nên dùng loại thực phẩm này? (Kim Ngân - Hoàng Mai, Hà Nội)
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội tư vấn:
Tiết động vật (lợn, gà, vịt) là thực phẩm rẻ nhưng tốt cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách.
Trong 100g tiết lợn có tới 16g đạm, cao hơn thịt bò và thịt lợn. Lượng đạm trong tiết lợn chứa axit amin gần giống trong cơ thể con người, nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Tiết lợn còn chứa lecithin, sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.
Trong Đông y, tiết luộc được ghi nhận có tác dụng cụ thể:
1. Bổ huyết, dưỡng huyết
Tiết luộc có tính mát, vị ngọt, được coi là thực phẩm bổ huyết. Đông y cho rằng, ăn tiết luộc có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe cho những người có tình trạng suy nhược, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.
2. Thanh nhiệt, giải độc
Món ăn có khả năng giúp giải độc, đặc biệt là tiết lợn và tiết vịt. Tiết luộc hỗ trợ làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, và giảm tình trạng nóng trong. Tiết luộc cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hấp thụ các chất độc tích tụ và bài tiết khỏi cơ thể.
3. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu ghi nhận tiết luộc chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường sản sinh hồng cầu. Đông y cũng cho rằng tiết luộc có tác dụng ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
4. Cải thiện chức năng phổi
Theo y học cổ truyền, tiết luộc có tác dụng làm sạch phổi và cải thiện chức năng hô hấp, giảm các triệu chứng ho, khạc đờm, hoặc bệnh lý về đường hô hấp.
5. Giảm nguy cơ loãng xương
Trong tiết luộc có chứa canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp như loãng xương. Đây là một nguồn bổ sung canxi tự nhiên, đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi và những người cần tăng cường dưỡng chất cho xương.
6. Hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi
Tiết luộc được coi là món ăn giúp giảm căng thẳng, bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe tinh thần cho những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng do công việc hay học tập.
Lưu ý khi ăn tiết:
Bạn nên chọn tiết sạch và tươi. Tiết có màu đỏ tươi, lợn gà mới mổ và địa chỉ mua phải sạch sẽ, rõ ràng, tránh mua phải tiết kém vệ sinh thực phẩm.
Tiết tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì tiết luộc chứa hàm lượng cholesterol khá cao, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc mỡ máu.
Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn tiết luộc, vì tính mát của tiết có thể làm cơ thể lạnh hơn và gây khó tiêu.
Tuyệt đối không sử dụng tiết làm món tiết canh. Đây là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn có thể gây liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm từ các vi khuẩn khác.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNam thanh niên có tiền sử tăng huyết áp nhưng tự ý bỏ uống thuốc, gần đây đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, vào viện được chẩn đoán chảy máu não, nguy kịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn lê hoặc cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBác sĩ Phạm Văn Bính, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khoa mới điều trị cho một trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, dẫn tới liệt nửa người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.