7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ "tàn phá" từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm

Buổi tối là thời gian cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Buổi tối là thời gian cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, có rất nhiều người có những thói quen thực hiện vào buổi tối lại không hề tốt cho sức khỏe.

1, Không uống viên canxi, bổ sung vitamin

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-1

Nhiều người sẽ uống canxi, vitamin tổng hợp và các chất bổ sung sức khỏe khác trước khi đi ngủ, nhưng những thứ này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến việc nghỉ ngơi kém. Nên sử dụng các loại thực phẩm này sau 3 bữa ăn.

Về nguyên tắc, không nên dùng các loại thuốc trị liệu hoặc các chất bổ sung sức khỏe sau 9 giờ tối. Bởi vì khi ngủ, các chức năng trao đổi chất trong cơ thể cũng ở trạng thái ngủ và chức năng của một số cơ quan cũng bắt đầu "nghỉ ngơi", không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Không chơi điện thoại di động

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-2

Nhiều người sẽ sử dụng thời gian buổi tối để nằm trên giường chơi game trên điện thoại di động, xem tin tức hoặc gọi điện thoại với bạn bè. Điều này không chỉ khiến cơ thể không được thư giãn mà còn mệt mỏi hơn. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Preventation của Mỹ cho thấy, miễn là mọi người sử dụng điện thoại thông minh 20 phút sau 9 giờ tối sẽ tăng sự mệt mỏi lên đáng kể và thậm chí ảnh hưởng đến sự tập trung công việc vào hôm sau.

Một cuộc khảo sát với 2.000 người ở Vương quốc Anh cho thấy 50% số người sau khi lên giường, ít nhất phải sử dụng điện thoại di động 1 tiếng rưỡi, từ đó làm trì hoãn quan hệ tình dục và giấc ngủ, giảm sự giao tiếp giữa 2 vợ chồng. Vì vậy, tốt nhất là tắt điện thoại của bạn sau 9 giờ tối mỗi ngày hoặc để điện thoại cách xa phòng ngủ.

3. Không xem các chương trình gây kích thích

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-3

Từ 11:00 tối đến 6:00 sáng, đó là thời gian vàng để ngủ. Để đảm bảo giấc ngủ ngon, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, trước tiên là ngủ tâm, sau đó ngủ mắt, tức là nói tâm phải tĩnh sau đó nhắm mắt ngủ sẽ đảm bảo có giấc ngủ ngon.

Do đó, sau 9 giờ tối, tốt nhất là tránh cảm xúc quá phấn khích. Không xem các chương trình gây kích thích như phim ma, đấu súng, hát karaoke,... khiến vỏ não hoạt động mạnh, sự hưng phấn của não không thể tắt kịp thời, điều này có thể dẫn đến khó ngủ, hay mơ vào ban đêm. Sau khi thức dậy vào ngày hôm sau, bạn sẽ cảm thấy lảo đảo và không có tinh thần.

4. Không uống nhiều nước

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-4

Tốt nhất không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, đặc biệt là những người dễ thức dậy vào ban đêm, nửa đêm dậy đi vệ sinh sẽ cản trở giấc ngủ. Nếu khát có thể uống nước với lượng nhỏ. Nếu uống sữa tốt nhất uống trước khi đi ngủ 1 tiếng, đặc biệt không uống các thực phẩm có chứa caffein và rượu sau 9 giờ tối.

5. Đừng nghĩ quá nhiều việc

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-5

Nhiều người có thói quen nghĩ về những chuyện xảy ra trong một ngày trước khi đi ngủ, và sau đó bắt đầu nghĩ về kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau. Nhận thức não của mọi người cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ, mới có thể chuẩn bị tốt cho công việc vào ngày hôm sau. Do đó, việc làm quan trọng là não bộ phải tách biệt hoàn toàn với công việc ở buổi tối hôm trước, như vậy mới giúp tâm lý của mọi người thoài mái, tránh xa áp lực công việc.

Đại não biết phân biệt giữa công việc và giấc ngủ, vậy nên khi ngủ không được suy nghĩ gì, nếu bạn muốn xem lại công việc hôm nay và lên kế hoạch cho ngày mai, tốt nhất là ghi lại những điều này trước 9 giờ tối và sau đó đi ngủ.

6. Đừng tập thể dục vất vả

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-6

Tập thể dục vừa phải giúp ngủ ngon, nhưng hãy cố gắng hoàn thành bài tập của bạn trước 9 giờ tối. Không tập thể dục, chạy nhảy trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ. Nếu không, não sẽ ở trạng thái phấn khích. Mặc dù cảm thấy dễ ngủ nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hiện một số bài tập kéo dài tay chân một cách nhẹ nhàng để cơ thể và tâm trí được thả lỏng, thư giãn.

7. Đừng ăn khuya

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm-7

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, dạ dày thoải mái mới đảm bảo giấc ngủ ngon. Vì vậy, 2 tiếng trước khi đi ngủ tốt nhất không nên ăn bất cứ thứ gì để không gây tăng tiết axit dạ dày sẽ mang lại nhiều gánh nặng cho dạ dày. Nếu bạn cảm thấy rất đói trước khi đi ngủ, bạn có thể ăn một chế độ ăn nhẹ như một miếng bánh mì nguyên chất.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều trong bữa tối, ăn đến 7 phần no, ăn ít các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, không ăn các thức ăn quá cay gây khó chịu cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo Khám Phá


thói quen có hại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.