- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thực phẩm giúp bạn kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa
Không chỉ giúp sống thọ, 7 thực phẩm dưới đây không thể thiếu với hội chị em phụ nữ mong muốn trẻ lâu.
Mặc dù già nua là chuyện không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể làm nhiều điều để sống thọ, làm chậm lão hóa. BS.TS Anant Vinjamoori (Giám đốc chuyên môn của tạp chí Modern Age) cho biết, trên thực tế, nghiên cứu chứng minh tuổi tác ít phụ thuộc vào di truyền và nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe...
Chuyên gia nhận định, chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giúp bạn sống thọ và lão hóa lành mạnh. Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt giúp bạn kéo dài tuổi thọ, cơ thể khỏe mạnh hơn. Những thực phẩm này cung cấp nhiều chất phytochemical và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa giúp chống viêm, chống ung thư hiệu quả.
Mặc dù không có loại thực phẩm nào giúp kéo dài tuổi thọ kỳ diệu nhưng có nhiều loại bạn có thể ăn kết hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ như người dân vùng xanh có tuổi thọ kéo dài và khỏe mạnh thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít ăn thịt và thực phẩm chế biến sẵn... Dưới đây là 7 thực phẩm giúp sống thọ, ngăn ngừa lão hóa, bạn có thể tham khảo.
1. Các loại hạt
Cho dù là hạnh nhân, đậu phộng, quả phỉ, quả hồ trăn hay hỗn hợp tất cả, bạn sẽ muốn ăn thường xuyên hơn vì chúng giúp kéo dài tuổi thọ.
Nghiên cứu PREDIMED quan sát thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người ăn chế độ Địa Trung Hải có bổ sung các loại hạt giảm đáng kể so với chế độ ăn giảm chất béo. Nhóm ăn các loại hạt cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn 39%.
TS Vinjamoori cho biết: "Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa (một dạng chất béo lành mạnh), chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất. Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và kéo dài tuổi thọ".
2. Nghệ
Theo TS Vinjamoori, nghệ, một thành phần chính trong các món ăn của Ấn Độ như dal, sambar và rasam, có chứa chất curcumin. Đây là một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Chuyên gia nhận định, chứng viêm mãn tính là một yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa. Tác dụng chống viêm của curcumin có thể giúp giảm thiểu điều này. Nghiên cứu năm 2021 đăng tải trên tạp chí y khoa Thiết kế, Phát triển và Trị liệu Thuốc cũng cho thấy khả năng kéo dài tuổi thọ của chất này.
Ngoài ra, theo một đánh giá năm 2022 trên tạp chí khoa học Cells, curcumin có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Chuyên gia khuyên nên kết hợp nghệ với hạt tiêu đen. Điều này giúp tăng khả năng sinh học của curcumin, sẽ tốt hơn cho sức khỏe và mục tiêu sống thọ của bạn.
3. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, có nhiều chất béo lành mạnh. Đây là một thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ quan sát thấy, những người dùng hơn 1/2 thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong (do bất kỳ nguyên nhân nào) thấp hơn 19% so với những người ít hoặc không bao giờ dùng dầu ô liu.
Cụ thể, những người thưởng thức dầu ô liu có nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer) thấp hơn 29%, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%.
4. Trà xanh
TS Vinjamoori nhận định, trà xanh rất giàu quercetin. Đây là một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu năm 2022 trên Molecules cho thấy, quercetin có thể loại bỏ các tế bào lão hóa. Từ đó góp phần làm chậm quá trình lão hóa.
Theo chuyên gia, quercetin được cho là có thể kích hoạt gen SIRT1. Đây là một nhân tố quan trọng mang lại lợi ích về tuổi thọ và hạn chế calo. Nó cũng tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể và có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.
5. Hành tây
Theo nghiên cứu năm 2022 của Molecules, hành tây là nguồn cung cấp quercetin phong phú nhất. Đây là chất chống oxy hóa có chức năng chống lão hóa.
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên năm 2021 trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng và Dinh dưỡng cho thấy, ăn hành tây giàu quercetin giúp cải thiện chức năng nhận thức. Điều này cũng giúp bạn trẻ lâu, làm chậm lão hóa hiệu quả.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Tránh xa các loại carb phức tạp không phải là chìa khóa để sống lâu hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2016 trên NCBI cho thấy, những người ăn khoảng 1,5 lát bánh mì nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với nhóm ăn ít hơn hoặc không ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Nếu không thích ăn bánh mì, bạn có thể bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống của mình.
7. Quả mọng
Các loại quả mọng chứa một loại chất chống oxy hóa cụ thể gọi là flavonoid, có liên quan đến tuổi thọ cao hơn.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá. Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính nghiêm trọng ở phụ nữ.
Các nhà khoa học theo dõi hơn 93.000 phụ nữ trong suốt nhiều thập kỷ. Họ tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn thực phẩm giàu flavonoid giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa này bao gồm quả việt quất và dâu tây. Ngoài ra còn có rượu vang đỏ, trà và ớt...
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe52 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.