- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày, công dụng 'vàng 10', nhiều người chưa biết
Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Không chỉ giúp các món ăn thêm thơm ngon, ăn tỏi sống hàng ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Từ lâu, tỏi đã được sử dụng như một loại gia vị và là vị thuốc dân gian ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Loại gia vị này đã được chứng minh là giàu hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích nếu tiêu thụ thường xuyên.
Các nhà khoa học từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan (Úc) đã tiến hành phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, bao gồm hàng chục ngàn người tham gia.
Ảnh minh họa.
Kết quả cho thấy tiêu thụ tỏi sống hằng ngày có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch; giảm mức mỡ máu, gồm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol tốt; cải thiện mức huyết áp - cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương; giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch, theo chuyên trang y khoa News Medical.
Ăn tỏi còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng cải thiện cân bằng insulin. Hơn nữa, những cải thiện này dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư - đặc biệt là ung thư gan và thực quản, tiền huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát. Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi còn giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo-hông.
Việc tiêu thụ từ 1-2 tép tỏi mỗi ngày là hợp lý đối với người trưởng thành khỏe mạnh, giúp tối ưu hóa các tác dụng phòng ngừa bệnh mà không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên dùng lượng tỏi quá lớn có thể gây kích ứng dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa. Do đó, không nên ăn tỏi sống quá nhiều, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Một phương pháp khác để sử dụng tỏi an toàn là chế biến tỏi một cách đúng cách. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic, khi tỏi được chế biến ở nhiệt độ thấp, các hợp chất hữu cơ có trong tỏi như allicin có thể phát huy tác dụng tốt mà không làm mất đi chất lượng dinh dưỡng của tỏi. Cần lưu ý, nấu tỏi ở nhiệt độ cao có thể làm giảm tác dụng của allicin, khiến tỏi không còn hiệu quả như mong muốn. Do đó, tỏi nên được chế biến ở nhiệt độ vừa phải hoặc thêm vào món ăn sau khi đã hoàn thành nấu nướng.
Bên cạnh đó, việc kết hợp tỏi với các thực phẩm khác cũng có thể mang lại lợi ích. Khi kết hợp tỏi với các thực phẩm giàu chất béo như dầu ô liu, các hợp chất trong tỏi có thể được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể. Đây là lý do tại sao tỏi thường được sử dụng trong các món ăn như salad hay xào cùng dầu ăn.
Lưu ý, một số trường hợp nhất định không nên hoặc hạn chế ăn tỏi sống. Do đó, để an toàn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi mắc bệnh mạn tính hoặc đang dùng thuốc điều trị khi đưa tỏi sống vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy nhớ rằng, ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng có thể gây hại nếu tiêu thụ không đúng cách.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe6 giờ trướcGan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rượu. Dù chỉ uống xã giao hay lỡ chén vào ngày nghỉ, rượu vẫn gây hại cho gan.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐang ăn tối, nam thanh niên bất ngờ bị yếu liệt tay phải rồi ngã cả người ra khỏi ghế. Đi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kiểu đi bộ này tốt cho sức khỏe đến mức nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là loại hạt giàu protein hơn cả thịt nên thường được ví là ‘thịt không xương’.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSự cố đáng tiếc xảy ra với chị T. (22 tuổi, TP.HCM) khi bồn cầu bị vỡ trong lúc chị đang sử dụng. Vụ việc khiến chị bị rách vùng kín, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTiết kiệm là đức tính tốt nhưng cũng đúng lúc, đúng chỗ. Dù tiết kiệm mấy cũng nên vứt bỏ 4 món dưới đây nếu để qua đêm vì rất “độc”.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ bị đau bụng điều trị một tháng tại bệnh viện tuyến dưới không đỡ. Khi bà vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện sinh vật lạ đang bò chậm dưới da của nữ bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhế là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra nhóm người này nhất định phải thận trọng khi ăn khế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường sử dụng lá ổi khô như loại thảo dược dân gian, dưới đây là 9 tác dụng của nước lá ổi khô với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNắm bắt tâm lý muốn "đổi vận" bằng cách chỉnh sửa đường nét cơ thể, dịch vụ thẩm mỹ phong thủy nở rộ. Nhiều người vì vậy mà "tiền mất tật mang" sau khi "sửa tướng".
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgâm chân giữ ấm bằng loại bột không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng, người phụ nữ bị hoại tử hai bàn chân nghiêm trọng.