- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng gà luộc hay rán cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn?
Trứng thường được chế biến theo hai cách là luộc và rán, nhưng ăn theo cách nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng từ trứng thì không phải ai cũng biết.
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Một quả trứng gà chứa khoảng 7gram protein và một lượng lớn vi chất dinh dưỡng như magiê, kali, canxi, đồng, sắt, mangan, kẽm, choline. Ngoài ra, trứng gà còn rất giàu vitamin nhóm B, vitamin A, E và K, giúp nâng cao khả năng miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ, thậm chí đạt được cả tác dụng chăm sóc tóc và bảo vệ mắt.
Trứng chế biến theo các cách khác nhau, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khác nhau. (Nguồn: Chinatimes)
Trứng gà là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể, giàu chất béo như DHA, lecithin, vitellin, có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể, giúp tăng cường trí não và cải thiện trí nhớ.
Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên ăn trứng có lượng vitamin D trong máu cao hơn 17% so với những phụ nữ không ăn trứng. Nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp duy trì sức khỏe mạch máu, hàm lượng vitamin B và vitamin C trong cơ thể những người thường xuyên ăn trứng cũng tương đối cao.
Nhiều người lo ngại ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, theo bác sĩ dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc) nổi tiếng Liu Boren, nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã xua tan lầm tưởng này. Nghiên cứu chứng minh rằng, trứng có thể là một phần của bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Ăn trứng gà luộc hay rán?
Trứng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có thể nấu theo nhiều cách khác nhau. Trên thực tế, các cách ăn trứng khác nhau như ăn trứng sống, trứng chiên, trứng luộc cũng có tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau.
Ăn trứng sống
Hong TaiXiong - giảng viên giáo dục và truyền thông dinh dưỡng tại Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) từng viết trong cuốn “Ăn uống thông minh lành mạnh, xây dựng vóc dáng đẹp” rằng, rất khó hấp thụ protein khi ăn trứng sống, tỷ lệ hấp thụ chỉ từ 30 đến 50%.
Ăn trứng rán (trứng chiên)
Chuyên gia dinh dưỡng Liu Yili người Đài Loan (Trung Quốc) từng chia sẻ trên Facebook rằng, tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng của trứng đã nấu chín thông thường là hơn 80%. Các nghiên cứu cũng đã khẳng định tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể đối với trứng rán già là 81%, trứng ốp 85%.
Trứng luộc
Ông Hong Taixiong chỉ ra rằng, protein được phân hủy ở nhiệt độ cao dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. Trứng luộc để nguyên vỏ có tỷ lệ giữ lại vitamin cũng như tiêu hóa và hấp thu protein cao nhất, gần như trên 99%. Đây là cách ăn trứng được ông khuyên dùng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 phút trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe32 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe1 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe1 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.