- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 5 tuổi ở Quảng Bình bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" sau khi bị gà mổ
Các bác sĩ xác định cháu P. bị nhiễm khuẩn Whitmore trên vết thương do gà mổ.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình hôm nay (25/2) cho biết, vừa điều trị cho bé P. (sinh năm 2015, ở TP. Đồng Hới) bị mắc bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (trực khuẩn Whitmore) gây nên.
Bé P. bị nhiễm khuẩn Whitmore sau khi bị gà mổ
Theo đó, bé P. được gia đình đưa tới bệnh viện vào ngày 19/1 với những biểu hiện như sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái.
Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi cho biết, chỉ sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra khắp cơ thể bé, sau đó tạo thành các ổ áp xe, nguy hiểm đến tính mạng.
Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe), các bác sĩ phát hiện vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia pseudomallei.
Bé P. sau đó được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh.
Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân.
Người nhà bé P. cho biết, cháu bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân một thời gian trước khi khởi phát dấu hiệu áp xe ở đùi. Khoảng 1 tháng trước, gia đình đã đưa cháu đi khám ở một bệnh viện khác nhưng không khỏi.
Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, những vết mổ của gà vào cơ thể bệnh nhi đã vô tình khiến vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập.
Với những trường hợp này, nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ, bỏ qua vết thương nhẹ ngoài da có dính đất cát, sẽ tạo môi trường lý tưởng của mầm bệnh.
Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi, thậm chí gây tử vong.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.