- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ tiếp nhận ca tắc ruột nguy hiểm, nghi do uống trà sữa liên tục
Từ tối hôm qua, hình ảnh nội soi dạ dày xuất hiện những "bã thức ăn không tiêu, dai như cao su" được chia sẻ trên MXH....
Từ tối hôm qua, hình ảnh nội soi dạ dày xuất hiện những "bã thức ăn không tiêu, dai như cao su" được chia sẻ trên MXH đã khiến dân tình không khỏi lo lắng, nhất là sau khi biết đến nguyên nhân nghi do thứ đồ uống mà giới trẻ vô cùng ưa chuộng.
Mới đây, trên Facebook đã xôn xao hình ảnh nội soi dạ dày của bệnh nhân mới nhập viện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong đó, bệnh nhân này được chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn không tiêu, và nguyên nhân được người nhà phỏng đoán là do uống quá nhiều trà sữa.
Nguồn: Facebook
Nguyên văn dòng chia sẻ cho biết:
"Mới nghe qua báo đài nhiều rồi nhưng không tin đâu. Nhưng hôm nay mới được chứng kiến từ người nhà mình thì em tin luôn rồi. Trong dạ dày nội soi có bã thức ăn không tiêu dai như cao su (lời bác sĩ nói). Bạn này nhà mình thường xuyên uống trà sữa trân châu đen (có thể do uống nhiều trân châu nên không tiêu hết được tích tụ lại). Ở viện bác sĩ gọi là "bệnh nhân trà sữa"
Điều trị 5 hôm bệnh viện huyện không đỡ vẫn đau không ăn được gì, ăn vào lại nôn phải chuyển viện tỉnh, tạm kết luận là tắc ruột do cặn bã thức ăn".
Liên hệ với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là trường hợp của bệnh nhân tên Trần Nhật L. (20 tuổi) hiện đang sinh sống tại huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ). Theo chia sẻ từ người nhà với bác sĩ, anh L. thường có thói quen uống trà sữa nhiều vì trước đây từng làm việc tại một quán trà sữa. Hàng ngày, anh L. cũng có thói quen ăn cơm rất ít, thậm chí còn có thể uống trà sữa thay cơm.
Khoảng 2 tuần nay, anh L. thường xuyên cảm thấy đau bụng. 6 ngày trước, vì bụng đau dữ dội, bí trung đại tiện (không đi đại tiện được) nên người nhà đã đưa anh L. vào bệnh viện huyện kiểm tra. Sau 5 ngày không thấy đỡ nên người nhà đã chuyển anh L. lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vào ngày 19/8 vừa qua.
Tại đây, anh L. được bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn không tiêu. Thường thì khối bã thức ăn này sẽ tán được nhưng hình ảnh nội soi dạ dày bệnh nhân cho thấy, những khối bã thức ăn của anh L. không bóp nát để tán được. Do đó, bác sĩ phải tiến hành mổ sớm để lấy khối bã thức ăn này ra.
Ca phẫu thuật của anh L. được Ths. Bs Trần Thanh Tùng (Phó trưởng Đơn vị Ngoại - Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) thực hiện. Bác sĩ đã phẫu thuật mổ dạ dày, ruột và lấy khối bã thức ăn này ra thành công.
Sau ca phẫu thuật này, bác sĩ Trần Thanh Tùng cũng cho biết thêm: "Nếu người bệnh không phẫu thuật ngay thì nguy cơ cao sẽ bị nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng và tử vong". Từ trường hợp của anh L., bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh và ăn uống khoa học hơn.
Tắc ruột do bã thức ăn không tiêu là tình trạng như thế nào?
Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu trong dạ dày, tùy theo thành phần của nó sẽ chia thành nhiều loại như bã thức ăn thực vật (phytobezoars), khối bã thức ăn động vật (lactobezoars), khối lông tóc (trichobezoars) hoặc khối hỗn hợp nhiều loại. Loại thường gặp nhất là khối bã thức ăn thực vật.
Khối bã thức ăn thực vật được hình thành ở dạ dày và di chuyển xuống ruột non khi dạ dày không còn toàn vẹn. Những khối này sẽ dính lại thành cục trong lòng ruột, không tiêu được, từ đó gây tắc ruột. Hầu hết, các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn không tiêu phải được phẫu thuật để lấy khối bã ra ngay.
Một vài lưu ý cần nhớ khi ăn uống để phòng ngừa nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn
- Thức ăn phải được nấu chín, ninh nhừ và cần chú ý nhai kỹ khi ăn.
- Mỗi người nên chủ động uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.
- Không nên nuốt chửng những phần thức ăn dai, cứng như gân, sụn, hạt trân châu...
- Khi ăn rau, hãy chú ý ăn thêm những loại rau có độ nhớt như rau đay, mùng tơi, đậu bắp... vì đây là những loại rau chứa nhiều chất xơ hòa tan với nước, dễ thấm hút nước, chống táo bón.
- Khi ăn trái cây có nhiều chất chát thì không nên ăn quá nhiều, không ăn lúc đói và không ăn chung với thức ăn có nhiều đạm.
Đồng thời, hãy siêng tập luyện đều đặn hàng ngày để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.
THEO HELINO
-
Sức khỏe3 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.