- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận cực quý của bắp ngô, pha nước uống là ''thuốc lọc mỡ máu tự nhiên'', nhiều người vứt bỏ
Đây là bộ phận nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô nhưng lại là ''thuốc quý'' giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Râu ngô có hình dạng như sợi chỉ mỏng, mọc bên dưới vỏ của bắp ngô tươi. Râu ngô là bộ phận thường bị nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô, tuy nhiên nó lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Râu ngô được ví như một loại thảo dược, được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua.
Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, râu ngô được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các vấn đề về tuyến tiền liệt, sốt rét, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng râu ngô cũng có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng viêm. Râu ngô có thể được sử dụng tươi hoặc sấy khô, thường để pha trà.
Râu ngô cũng có thể dùng làm trà hoặc nấu với nước uống giúp mát gan, thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Râu ngô cũng có thể sử dụng nấu với nước uống giúp mát gan, thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày hè oi bức
Lợi ích của râu ngô
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và stress (căng thẳng) oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và viêm nhiễm.
Râu ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chứng minh rằng flavonoid trong râu ngô có tác dụng làm giảm stress oxy hóa
2. Giúp giảm mỡ máu
Râu ngô cũng có thể giúp giảm mỡ máu. Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột được cho uống chiết xuất râu ngô đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol có hại LDL cũng như giúp tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Một nghiên cứu khác trên những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy những con chuột được sử dụng thêm râu ngô có tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con chuột không ăn râu ngô.
Râu ngô cũng có thể giúp giảm mỡ máu
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid từ râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm chuột không sử dụng râu ngô.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng tiết lộ rằng chất chống oxy hóa trong râu ngô có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu trên người để làm rõ lợi ích kiểm soát lượng đường trong máu của râu ngô.
4. Giúp hạ huyết áp
Râu ngô có tác dụng giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô làm giảm đáng kể huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE).
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 40 người bị huyết áp cao đã bổ sung thêm râu ngô. Kết quả cho thấy huyết áp của họ giảm đáng kể so với huyết áp của nhóm không sử dụng râu ngô.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để chứng minh lợi ích giảm huyết áp của râu ngô.
Râu ngô có tác dụng giúp giảm huyết áp
5. Chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm quá mức có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô có thể làm giảm viêm. Râu ngô cũng chứa magie, giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy rằng râu ngô không gây độc với đa số mọi người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng râu ngô hoặc trà râu ngô quá nhiều. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc chống viêm; thuốc huyết áp; thuốc lợi tiểu; thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng râu ngô.
Cách nấu trà râu ngô
Để làm trà râu ngô mọi người có thể sử dụng râu ngô tươi hoặc râu ngô khô, đun sôi với nước. Sau khi sôi, mọi người giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục đun nhỏ lửa, đậy nắp, trong vòng 10 phút. Sau đó mọi người tiếp tục ủ trà trong vòng 30 phút và sử dụng dụng cụ lọc để lọc ra các sợi râu ngô và thưởng thức trà râu ngô nóng hoặc lạnh tùy sở thích.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.