- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận cực quý của bắp ngô, pha nước uống là ''thuốc lọc mỡ máu tự nhiên'', nhiều người vứt bỏ
Đây là bộ phận nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô nhưng lại là ''thuốc quý'' giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Râu ngô có hình dạng như sợi chỉ mỏng, mọc bên dưới vỏ của bắp ngô tươi. Râu ngô là bộ phận thường bị nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô, tuy nhiên nó lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Râu ngô được ví như một loại thảo dược, được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua.
Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, râu ngô được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các vấn đề về tuyến tiền liệt, sốt rét, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng râu ngô cũng có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng viêm. Râu ngô có thể được sử dụng tươi hoặc sấy khô, thường để pha trà.
Râu ngô cũng có thể dùng làm trà hoặc nấu với nước uống giúp mát gan, thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Râu ngô cũng có thể sử dụng nấu với nước uống giúp mát gan, thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày hè oi bức
Lợi ích của râu ngô
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và stress (căng thẳng) oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và viêm nhiễm.
Râu ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chứng minh rằng flavonoid trong râu ngô có tác dụng làm giảm stress oxy hóa
2. Giúp giảm mỡ máu
Râu ngô cũng có thể giúp giảm mỡ máu. Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột được cho uống chiết xuất râu ngô đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol có hại LDL cũng như giúp tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Một nghiên cứu khác trên những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy những con chuột được sử dụng thêm râu ngô có tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con chuột không ăn râu ngô.
Râu ngô cũng có thể giúp giảm mỡ máu
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid từ râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm chuột không sử dụng râu ngô.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng tiết lộ rằng chất chống oxy hóa trong râu ngô có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu trên người để làm rõ lợi ích kiểm soát lượng đường trong máu của râu ngô.
4. Giúp hạ huyết áp
Râu ngô có tác dụng giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô làm giảm đáng kể huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE).
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 40 người bị huyết áp cao đã bổ sung thêm râu ngô. Kết quả cho thấy huyết áp của họ giảm đáng kể so với huyết áp của nhóm không sử dụng râu ngô.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để chứng minh lợi ích giảm huyết áp của râu ngô.
Râu ngô có tác dụng giúp giảm huyết áp
5. Chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm quá mức có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô có thể làm giảm viêm. Râu ngô cũng chứa magie, giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy rằng râu ngô không gây độc với đa số mọi người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng râu ngô hoặc trà râu ngô quá nhiều. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc chống viêm; thuốc huyết áp; thuốc lợi tiểu; thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng râu ngô.
Cách nấu trà râu ngô
Để làm trà râu ngô mọi người có thể sử dụng râu ngô tươi hoặc râu ngô khô, đun sôi với nước. Sau khi sôi, mọi người giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục đun nhỏ lửa, đậy nắp, trong vòng 10 phút. Sau đó mọi người tiếp tục ủ trà trong vòng 30 phút và sử dụng dụng cụ lọc để lọc ra các sợi râu ngô và thưởng thức trà râu ngô nóng hoặc lạnh tùy sở thích.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.