- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bổ sung trà xanh vào chế độ ăn, cô gái trẻ không ngờ mình mắc phải căn bệnh nguy hiểm này
Thiếu nữ 16 tuổi bắt đầu uống 3 cốc trà xanh Trung Hoa mỗi ngày, duy trì trong vòng 3 tháng. Và kết quả, cô bé đã bị bệnh viêm gan.
Thiếu nữ 16 tuổi bắt đầu uống 3 cốc trà xanh Trung Hoa mỗi ngày, duy trì trong vòng 3 tháng. Và kết quả, cô bé đã bị bệnh viêm gan.
Theo BMJ Case Reports, ban đầu, thiếu nữ tiết lộ với bác sĩ rằng, cô bé không sử dụng bất cứ loại thuốc mua ngoài hiệu thuốc nào bởi chúng có thể gây rắc rối cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu gan bị tổn thương, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân nào khác, ví dụ như những bất thường trong quá trình trao đổi chất, tình trạng tự miễn hay liên quan tới virus... Đó là lúc họ quyết định sẽ hỏi bệnh nhân kỹ hơn và phát hiện ra, cô bé 16 tuổi đã đặt mua trà xanh Trung Hoa trên mạng.
Ngay khi dừng uống trà xanh, bệnh viêm gan của bệnh nhân đã tiến triển vô cùng tích cực.
Live Science đưa tin, bệnh nhân không biết tất cả các nguyên liệu có trong sản phẩm trà xanh do nhãn mác đều bằng tiếng Trung Quốc. Thực tế là ngay khi dừng uống trà xanh, bệnh viêm gan của bệnh nhân đã tiến triển vô cùng tích cực. Điều đó cho thấy, nghi ngờ của các bác sĩ về nguyên nhân gây bệnh do trà xanh là hoàn toàn có cơ sở.
Trong khi đó, tác giả bài viết trên BMJ Case Reports cho biết, quan trọng là giúp những người khác biết về tình trạng "hiếm gặp nhưng vẫn tái diễn" này. Rõ ràng, cô bé 16 tuổi trên không phải trường hợp đầu tiên liên quan tới trà xanh và phải chịu đựng bệnh tật như vậy.
"Bản thân việc uống trà xanh không gây ra vấn đề. Chính thành phần thảo dược cô đặc được bổ sung vào trà xanh mới có thể là thủ phạm dẫn tới tình trạng tổn thương gan trong nhiều trường hợp", Viện Quốc gia về Sức khỏe Hoa Kỳ nhấn mạnh.
Trà xanh thường được dùng trong các loại thực phẩm chức năng có thể mua tại quầy để hỗ trợ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim hoặc để thúc đẩy giảm cân.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng này có thể chứa trà xanh cô đặc tới mức chỉ một liều cũng tương đương với nhiều cốc trà. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, một người có thể dung nạp liều 1,6g trà xanh một lúc. Nhưng những loại thực phẩm chức năng chứa nhiều trà xanh hơn lại tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe.
Bản thân việc uống trà xanh không gây ra vấn đề - Viện Quốc gia về Sức khỏe Hoa Kỳ nhấn mạnh.
Với trường hợp bệnh viêm gan cấp tính, nó thường xảy ra trong vòng 3 tháng sau khi bắt đầu dùng loại thực phẩm chức năng mới. Cho tới nay, các chuyên gia y tế đã thông báo hơn 50 trường hợp mà theo đó, bệnh nhân viêm gan có thể do nguyên nhân chính là trà xanh.
Mặc dù vẫn xuất hiện nhưng các ca viêm gan mà chủ yếu do dùng trà xanh thực sự rất hiếm. Nhiều người vẫn thường xuyên hấp thụ trà xanh mà không gặp vấn đề gì.
Bài học mà thiếu nữ 16 tuổi trên lẫn tất cả chúng ta đều nên rút ra là: Cần phải cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Ngay cả thảo dược lẫn các phương thuốc tự nhiên khác vẫn có tác dụng phụ. Vì vậy, quan trọng là tham khảo chuyên gia về lợi ích cũng như hạn chế của các sản phẩm đó, để có được quyết định sáng suốt và hợp lý nhất.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.