Cách tính đơn giản để biết bạn sẽ sống thọ thêm bao nhiêu năm

Các nhà khoa học đưa ra những ước lượng giúp mọi người tự tính có thể sống thọ thêm bao nhiêu năm.

Báo Vietnamnet dẫn nguồn từ Daily Mail cho biết, phân tích của Đại học Michigan (Mỹ) năm 2021 phát hiện một chiếc xúc xích có thể giảm tuổi thọ 38 phút nhưng một miếng cá hồi lại làm tăng thêm 70 phút.

Một nghiên cứu lớn được công bố vào năm 2023 xác định các yếu tố quan trọng nhất giúp bạn trẻ lâu là tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, ngủ ngon, các mối quan hệ xã hội tích cực, không hút thuốc, không dùng chất kích thích và kiểm soát việc uống rượu. 

Uống nhiều nước tăng thêm 15 năm tuổi thọ

Tình trạng mất nước làm tăng nồng độ muối trong máu, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và mắc bệnh mạn tính. Trong các nghiên cứu trên chuột, tình trạng mất nước nhẹ cũng đủ để giảm tuổi thọ đi 6 tháng - tương đương với 15 năm ở con người.

Cách tính đơn giản để biết bạn sẽ sống thọ thêm bao nhiêu năm-1
Uống nhiều nước tăng thêm 15 năm tuổi thọ. (Ảnh minh hoạ)

Ăn nhiều trái cây và các loại hạt tăng 10 năm

Theo nghiên cứu từ Biobank Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí Nature năm 2023, chuyển từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, cá, các loại đậu, ít thịt, đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn có thể tăng thêm tuổi thọ cho nam và nữ lần lượt là 10,9 và 10,4 năm.

Bỏ thuốc tăng 10 năm

Các bác sĩ ước tính rằng thói quen hút thuốc có thể làm giảm 10 năm tuổi thọ của bạn. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, từ 5 đến 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn giảm một nửa và 20 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ của bạn ngang với người không hút. Vì vậy, việc bỏ hút thuốc có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 10 năm.

Giải đố chữ tăng 10 năm

Mặc dù trò chơi thử thách trí não không thể ngăn ngừa các bệnh gây mất trí nhớ nhưng các bác sĩ tin rằng tin rằng có thể giúp xây dựng một vùng đệm (được gọi là “dự trữ nhận thức”) tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn. 

Năm 2020, các nhà khoa học từ Đại học Exeter và Kings College London (Anh) đã phân tích dữ liệu của 20.000 người trên 50 tuổi và nhận thấy ai hay chơi đố chữ có xu hướng nhạy bén hơn với chức năng não trẻ hơn 10 năm so với tuổi thật. 

Ngủ ngon tăng 4,7 năm 

Giấc ngủ kém (ít hơn 7 giờ một đêm) được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, hormone cũng như hệ miễn dịch và thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trầm cảm, thậm chí là ung thư.

Nghiên cứu năm 2023 của Trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy ngủ 7-9 giờ mỗi đêm có thể tăng tuổi thọ cho nam giới thêm 4,7 năm và thêm 2,4 năm cho phụ nữ.

Quan hệ tình dục thường xuyên tăng 4-7 năm

Trong một nghiên cứu dài hạn được công bố trong cuốn sách Bí mật của những người siêu trẻ, tiến sĩ David Weeks cho biết việc giảm căng thẳng, tăng mức độ hài lòng và ngủ ngon hơn nhờ quan hệ tình dục thường xuyên có thể đủ để tăng thêm 4-7 năm tuổi thọ. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến “Cách tính bạn sẽ sống thọ thêm bao nhiêu năm”. Một số thói quen có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm cả thập kỷ, do vậy, bạn hãy duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có thể tăng thêm tuổi thọ nhé.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-tinh-don-gian-de-biet-ban-se-song-tho-them-bao-nhieu-nam-ar876336.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1XTqL45Cd-5tE72lsO1HhOVZTG0H5KSsim6XSfxmWDx4G54IkyFFWP6XI_aem_AQD6uYL8MJJoYiEU_v3lJjgh8dGg4d4pSdkE7yLfMYajT5D9NnTkMq1gfuqBBdjKYfrk_QLUPbcLogT21cXcrqCN

tuổi thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.