- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia 92 tuổi sức khỏe không kém gì thanh niên nhờ 6 thực phẩm quen thuộc
Những thực phẩm quen thuộc này giúp vị chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực của Nhật bảo vệ tim mạch, sống khỏe và ngăn ngừa mất trí nhớ.
Hisao Nagayama - chuyên gia nổi tiếng có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về lịch sử văn hóa ẩm thực ở Nhật Bản - mắc bệnh lao khi còn trẻ. Trải qua trận ốm nặng, ông bắt đầu nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm.
Ở tuổi 92 nhưng ông Hisao vẫn có sức khỏe rất tốt. (Nguồn: Yahoo)
Ở tuổi 92, chuyên gia Hisao vẫn tràn đầy năng lượng, thể trạng vô cùng khỏe mạnh. Ông không chỉ tích cực tham gia các bài phát biểu, chương trình phát thanh, truyền hình mà còn thường xuyên đi du lịch nhiều nước để thu thập tài liệu.
Một trong số những bí quyết chăm sóc sức khỏe của ông liên quan tới những thực phẩm ăn hàng ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm ông đề cập đến, nó giúp ông chống lão hóa, chăm sóc sức khỏe não bộ và tim mạch.
Hạt vừng
Hạt vừng giàu vitamin E và vitamin B1. Những vitamin này liên quan chặt chẽ đến việc chống lão hóa. Các thành phần như sesamin, sesamolin trong vừng có thể chống lại quá trình oxy hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu và thậm chí có tác dụng điều hòa huyết áp.
Đậu nành
Đậu nành là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Ông Hisao Nagayama rất thích ăn natto (đậu tương lên men) mỗi ngày. Enzym nattokinase trong món ăn này có thể giúp làm tan cục máu đông, giúp máu lưu thông tốt hơn, hỗ trợ điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
Cá
Cá rất giàu DHA và EPA. Những chất này được chứng minh là có thể giúp giảm viêm, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa não và kích hoạt các tế bào thần kinh não. Nghiên cứu cho thấy, các loại cá như cá thu, cá trích, cá cơm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn cá hồi. Bổ sung cá vào thực đơn mỗi ngày không chỉ tốt cho não mà còn giúp mắt sáng khỏe.
Cà rốt
Chuyên gia dinh dưỡng Xu Yuzhen từng chia sẻ trong một bài đăng trên Facebook rằng, cà rốt rất giàu vitamin A, beta-carotene và vitamin E, tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có thể bảo vệ sức khỏe của da và niêm mạc, đồng thời phòng ngừa tác hại mà ánh sáng xanh gây ra cho sức khỏe.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu vitamin C, E, catechin, chất chống oxy hóa, giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng uống 3 tách trà xanh mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim.
Toshio Akitsu - giám đốc bệnh viện Akitsu (Nhật Bản) được truyền thông Nhật Bản mệnh danh là “Vua kiến thức y khoa” phân tích rằng, chất chống oxy hóa trong trà xanh không chỉ giúp hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch mà còn có thể giữ ẩm cổ họng và ngăn chặn virus cảm lạnh.
Trứng
Hisao Nagayama ăn trứng vào bữa sáng mỗi ngày. Ông cho biết, lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, tác dụng loại bỏ cholesterol xấu và lipid bám vào mạch máu, giúp máu lưu thông thuận lợi, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó còn là siêu thực phẩm có tác dụng cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe35 phút trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe4 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.