- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 kiểu ăn uống khiến "tuổi thọ ngắn" và gây bệnh tim mạch mà người Nhật tránh xa nhưng người Việt lại dễ phạm phải
Thật ra, bí quyết sống thọ, phòng bệnh tim mạch của người Nhật chỉ bao gồm 2 từ đơn giản đó là: Ăn nhạt.
Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ sống thọ cao nhất, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp nhất thế giới. Trong báo cáo "UN Chronicle: Atlats of Heart Disease and Stroke" của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành của người dân Nhật Bản chỉ là 0,41%. Đồng thời, tỉ lệ đột quỵ ở quốc gia này cũng tương đối thấp.
Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao người Nhật lại có thể phòng tránh bệnh tật tốt đến như vậy, trong khi tim mạch là căn bệnh phổ biến nhất, đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do WHO báo cáo?
Người Nhật có tuổi thọ cao trên thế giới, phòng bệnh tim mạch chỉ nhờ 2 "từ" trong bữa ăn
Người Nhật có thói quen ăn nhạt.
2 "từ" đó chính là: Ăn nhạt.
Trong khi hầu hết các gia đình Việt đều yêu thích món chiên, rán, xào... được nấu cùng nhiều loại gia vị khác nhau thì người Nhật lại thường ăn đồ nhạt, chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc đồ sống... để giữ lại đầy đủ cellulose, vitamin, khoáng chất... từ thực phẩm.
Điều đó cũng góp phần giúp người Nhật phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì đồ mặn có thể làm tăng huyết áp, khiến nguy cơ tổn thương mạch máu và tim cao hơn. Ngoài ra, ăn nhạt giúp giảm bệnh dạ dày, béo phì... từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính và giúp gia tăng tuổi thọ.
Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu. Về lâu dài tăng nguy cơ dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này.
Theo Viện Dinh dưỡng, hiện nay lượng natri ăn vào trong chế độ ăn của người Việt Nam trưởng thành trung bình là 3,7g/ngày hay tương đương với lượng muối là 9,4g/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Chấm thực phẩm, ướp đồ ăn trước khi nấu: Thói quen gây dư thừa muối mà BS cảnh báo
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ, thói quen ướp đồ ăn bằng muối của nhiều gia đình mang đến nhiều tác hại... Bởi muối ngấm vào thực phẩm, trong quá trình nấu các bà nội trợ vẫn tiếp tục nêm thêm mắm, muối, đường... dẫn đến món ăn có quá nhiều gia vị, nguy cơ nạp nhiều muối cũng gia tăng.
Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có thói quen, đặt một bát gia vị mặn như nước mắm, bột canh... giữa mâm cơm. Thói quen chấm thực phẩm góp phần làm gia tăng đáng kể lượng muối mà chúng ta ăn vào hàng ngày. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não...
Cách để giảm tiêu thụ muối:
- Tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm.
- Từ bỏ thói quen chấm trái cây vào các loại muối.
- Hạn chế thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này cũng chứa một lượng muối đáng kể.
- Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, gừng, quế, chanh, dứa... để tạo vị ngon cho món ăn mà không cần dùng gia vị.
- Ăn chậm, nhai kỹ để cảm nhận vị ngon của thực phẩm.
- Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống thay vì đồ đông lạnh, ướp muối, đồ chế biến sẵn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 phút trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.