- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái ho gãy xương sườn, nào ngờ vì kem chống nắng
Dùng kem chống nắng quá nhiều, cô gái thiếu hụt vitamin D trầm trọng khiến xương bị loãng, cấu trúc yếu đi, chỉ bật ho mà cũng làm gãy xương sườn.
Cô Lư, 32 tuổi, đến từ Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) phát hiện ra vết gãy xương khi đi khám sức khỏe định kỳ. Sau khi nhận được kết quả khám, cô phát hoảng vì nguyên nhân sâu xa gây tình trạng này.
Theo cô Lư, vài ngày trước, cô nhận được cuộc gọi từ Trung tâm Khám sức khỏe của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, thông báo rằng kết quả chụp CT phổi cho thấy cô bị gãy xương sườn bên phải, yêu cầu tới khoa chỉnh hình càng sớm càng tốt.
Vội vã đến bệnh viện, cô Lư nhận được chẩn đoán gãy xương hai xương sườn dù trước đó không hề bị ngã. Bác sỹ chỉ định khám thêm, phát hiện cô bị loãng xương.
Cô gái ho gãy xương sườn, nào ngờ vì kem chống nắng. (Ảnh minh họa)
Nhận được kết quả chẩn đoán, cô Lư suy nghĩ một hồi mới nhớ ra mình bị ho dữ dội sau khi sốt. Đặc biệt, đêm trước khi đi khám, thời điểm thức giấc để tới bệnh viện, cô vẫn ho và đau đớn không chịu được ở xương sườn.
Các bác sỹ cho rằng, bệnh loãng xương ở người trẻ có liên quan mật thiết đến thói quen làm việc và sinh hoạt, trong đó có việc chống nắng quá nhiều, lười vận động và nghiện các đồ uống kích thích như cola, cà phê.
Trong trường hợp của cô Lư, sau khi hỏi kỹ hơn, bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Hóa ra cô Lư rất chú ý đến việc giữ gìn ngoại hình và bôi kem chống nắng cực kỳ kỹ lưỡng. Mỗi khi ra ngoài, cô đều bôi rất nhiều kem chống nắng, bôi đi bôi lại và đội mũ chống nắng đầy đủ, mặc áo che kín người khiến cơ thể không có đủ vitamin D, dễ mệt mỏi, xương trở nên "giòn".
90% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể con người được tổng hợp khi da tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Thông thường, việc phơi nắng khoảng 30 phút mỗi ngày là có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D. Ngược lại, người không tiếp xúc với ánh sáng lâu ngày rất dễ bị loãng xương.
Bác sĩ Dương Tú Cầm, Trung tâm Khám sức khỏe Bệnh viện số 1 Hàng Châu cho biết, những trường hợp giống cô Lư không hiếm. Phần lớn trong số họ không được kiểm tra khi khám sức khỏe thường xuyện, bị gãy xương sau cơn ho dữ dội, chụp CT phổi cho thấy có vết nứt.
Nhìn chung, sự phát triển của xương đạt đến độ trưởng thành sau 20 tuổi. Đây cũng là lúc độ chắc khỏe của xương ở giai đoạn đỉnh cao. Tiến đến, khối lượng xương giảm dần sau tuổi 35 đối với nữ và 40 đối với nam, độ chắc của xương bắt đầu suy yếu.
Mọi người đều biết loãng xương là do thiếu canxi, nhưng nếu không có vitamin D, canxi chỉ có thể đi qua ruột chứ không được ruột non hấp thụ. Nếu như trước đây loãng xương được coi là căn bệnh của người trung niên và người cao tuổi thì nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh loãng xương.
Theo VTC
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.