- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưa hành muối ngày Tết rất ngon nhưng người có những đặc điểm này thì càng ăn ít càng tốt
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, dưa hành muối là một thực phẩm lên men, có rất nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều kẻo mang họa.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, dưa hành muối là một thực phẩm lên men, có rất nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều kẻo mang họa.
Thịt mỡ, dưa hành từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa không thể nào thay đổi. Người Việt ta xưa nay đã yêu thích sự hài hòa, cân bằng trong hương vị, chính vì vậy bên cạnh sự béo ngậy, đậm đà của bánh chưng, thịt mỡ... không thể nào thiếu đi món dưa hành, củ kiệu.
Trong y học, hành là một món ăn đem lại ý nghĩa tích cực với sức khỏe. Trong 100g hành tây chứa khoảng 40 kcalo, trong đó có 89% nước, 4% đường, 1% protein, 2% chất xơ và 0,1% chất béo, một số vitamin và yếu tố vi lượng...
Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan trên 121.000 người (cả nam và nữ) cho thấy rằng, nếu chăm chỉ dùng củ hành mỗi ngày, con người có thể ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản... Ngoài ra, tinh dầu bay hơi trong hành cũng có khả năng đẩy lùi một số bệnh viêm nhiễm, cảm cúm
Tuy nhiên, theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, hành muối là một thực phẩm lên men, có rất nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều kẻo mang họa.
1. Bà bầu
Với các bà bầu, hành muối thực ra là món ăn chống nghén, kích thích tiêu hóa rất tốt. Vậy nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn hành muối số lượng lớn sẽ không hề tốt cho sức khỏe.
Lương y Sáng cho biết, phụ nữ mang thai đang bị viêm loét dạ dày thì cần tuyệt đối không ăn hành muối bởi món ăn này có vị chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Phụ nữ mang thai đang bị viêm loét dạ dày thì cần tuyệt đối không ăn hành muối.
Hơn nữa, thời kỳ mang thai phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn của mình để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi hành muối chứa ít dinh dưỡng nên bà bầu chỉ nên ăn ở mức vừa phải, đồng thời nên chọn loại hành muối không chứa chất bảo quản. Tốt nhất nên ăn loại hành do chính gia đình mình tự làm.
Trước khi nấu măng khô, bạn nhất định phải làm ngay bước quan trọng này để loại bỏ mọi độc tố gây tổn thương thần kinh và tim mạch
2. Người hay bị ngộ độc
Những người có bụng dạ yếu, dễ ngộ độc nên hạn chế ăn hành muối, nguyên nhân chủ yếu do hành bị phun thuốc trừ sâu, quá trình muối hành bị khú, vàng hoặc muối xổi chưa chín kỹ.... Để tránh bị ngộ độc, bạn nên chọn loại hành sạch, muối chín.
3. Người bị đau dạ dày
Quá trình muối làm cho hành có vị chua, rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, axit có trong hành muối chua sẽ làm cho vết viêm, loét của người bị đau dạ dày thêm nghiêm trọng, gây đau bụng dữ dội trong những ngày đầu năm. Chính vì vậy, người bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày nên ăn rất ít hoặc tránh ăn.
4. Người mắc bệnh thận
Lương y Sáng cho rằng, quá trình muối hành, chúng ta thường phải nêm vào rất nhiều gia vị, muối, điều này sẽ gây hại cho thận. Những người bệnh thận nên tránh ăn nhiều hành muối kẻo bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Vậy cần phải ăn hành muối như thế nào mới là đúng cách?
Nếu ăn quá nhiều, hành muối có thể khiến người ăn đối mặt với nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên đây vẫn là một món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Theo lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng, khi ăn hành muối, mọi người cần lưu ý một số điều sau để bảo đảm sức khỏe:
- Trước khi muối, hành cần được rửa sạch, ngâm muối đàng hoàng và để khô ráo sau đó mới vào hũ ngâm muối.
- Nên dùng bình thủy tinh để muối hành, như vậy sẽ tránh ô xy hóa.
- Chỉ nên ăn hành với lượng vừa phải, chủ yếu để xen kẽ với các món khác cho chống ngán và cân bằng vị giác.
Theo Helino
-
Sức khỏe56 phút trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.