- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang nấu cơm, người phụ nữ bất ngờ bị rắn cắn
Trong lúc đang đứng nấu cơm, người phụ nữ thấy đau nhói ở chân. Nhìn xuống dưới, bà phát hiện con rắn đang bò.
Nữ bệnh nhân 61 tuổi, ở huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bàn chân phải sưng nề, ngón chân bị rắn cắn thâm đen có nguy cơ hoại tử.
Bệnh nhân cho biết thời điểm bị rắn cắn là lúc bà đang đứng nấu cơm. Khi vừa bật bếp ga ít phút, bà bỗng thấy đau nhói ở ngón chân. Nhìn xuống, thấy con rắn màu đen bằng ngón tay cái ở sàn nhà. Định thần lại, bà gọi chồng đập chết con rắn.
Nữ bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Ngay sau đó bà được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ truyền huyết thanh kháng nọc rắn độc. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe nữ bệnh nhân ổn định hơn nhưng ngón chân bị rắn cắn có nguy cơ hoại tử, phải cắt bỏ.
Theo nữ bệnh nhân này, gần đây ở khu vực gia đình sinh sống cũng có người bắt được rắn vào nhà nên gia đình cũng rất cẩn thận đóng các cửa. Tuy nhiên, có thể con rắn này bò vào nhà qua cửa chính rồi nấp sau bếp, lúc bà nấu cơm thì rắn bò ra tấn công.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại Trung tâm đang điều trị cho nhiều bệnh nhân bị rắn cắn, trong đó người bị rắn lục, rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia cắn. Bệnh nhân đến trong tình trạng tổn thương tại chỗ, vết cắn sưng nề, hoại tử vùng bị cắn... Có trường hợp bị rắn hổ mang cắn gây liệt cơ thể, rối loạn đông máu, phải thở máy, điều trị tích cực.
Tổn thương của bệnh nhân sau khi bị rắn cắn
Theo bác sĩ Nguyên, số lượng rắn độc tại Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là rắn hổ mang, tiếp đó là rắn lục đuôi đỏ. Tuy nhiên, rắn hổ mang vẫn là loài đáng sợ nhất do có thể gây hoại tử ngay lập tức bộ phận bị cắn.
Khả năng thích nghi của rắn hổ mang rất tốt. Chúng có thể tồn tại trong mọi ngóc ngách, từ đống gỗ, đống gạch đến đống rác. Thức ăn của rắn hổ mang là trứng, gà con, cóc, chuột... Do đó, người dân cần kiểm tra kỹ lưỡng môi trường sinh hoạt và làm việc.
"Khi bị rắn cắn nên dùng loại băng gạc bản to băng lại vùng bị rắn cắn để nọc độc lan đến cơ thể chậm hơn, sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế bằng phương tiện, không để người bệnh tự đi và vận động nhiều. Người dân cũng không nên tự chữa mẹo tại nhà, không nên tìm mua thuốc không rõ nguồn gốc để đắp vết thương do rắn cắn"- bác sĩ Nguyên khuyến cáo.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.