- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là thói quen tai hại khi ăn cơm, gây "suy giảm tuổi thọ" mà người Nhật tránh xa, tiếc là người Việt lại hay làm ngược lại
Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, khiến con người phải vội vã ngay cả thời gian nghỉ ngơi và ăn uống. Thói quen ăn nhanh, uống vội ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, nhất là dạ dày.
- Ít ai biết rằng, ăn 5 loại thực phẩm luộc này có thể phòng nhiều bệnh vặt, tăng tuổi thọ
- 9 món ăn tốt nhất cho nội tạng: Tất cả đều bán rất nhiều ở chợ, nếu biết tận dụng đảm bảo có thể kéo dài tuổi thọ
- 5 thói quen ăn uống chính là bí quyết giúp người Nhật đạt tuổi thọ trung bình cao hàng đầu dù không thích thể thao
Người Nhật thường vội vàng trong tất cả mọi việc, nhưng chỉ có việc ăn là họ luôn chậm rãi, từ tốn. Người Nhật có sở thích nhai chậm để từ từ thưởng thức từng hương vị của đồ ăn.
Từ thời thơ ấu, trẻ con Nhật Bản đã được giáo dục phải nhai thật chậm, thật kỹ, thưởng thức từng miếng trong khi bữa ăn. Cách nhai chậm này cũng giúp người Nhật cảm thấy no lâu, kiểm soát sự thèm ăn, và sau đó hạn chế lượng calo tiêu thụ trong ngày.
Thói quen ăn quá nhanh không chỉ khiến vị giác chưa kịp cảm nhận mà còn khiến thức ăn chưa được nghiền nát, khi xuống dạ dày mất nhiều thời gian hơn mới tiêu hóa được thức ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn. Đồng thời, khi chúng ta ăn nhanh, nuốt vội sẽ khiến thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, gây chướng bụng sau ăn.
Có thể thấy, bí quyết sống thọ của người Nhật Bản hóa ra không đến từ những điều quá cao siêu, nó bắt nguồn từ chính những thói quen sống nhỏ nhất.
Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn chậm nhai kỹ để thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn, đồng thời dạ dày cũng bớt "vất vả". Ngoài gây đau dạ dày, ăn cơm quá nhanh cũng được các chuyên gia cảnh báo rằng gây ra vô số những tác hại dưới đây.
Ăn quá nhanh sẽ phải đối mặt với những căn bệnh nào?
1. Béo phì
Ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. Ăn nhanh có thể làm rối loạn các hormone đường ruột giúp điều chỉnh sự thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế của cơ thể. Đáng nói việc ăn nhanh cũng sẽ khiến bạn đói nhanh hơn.
Một nghiên cứu nhỏ từ Nhật Bản cho thấy, ăn nhanh thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Điều đó khiến cho những người ăn nhanh cảm thấy nhanh đói và có nhu cầu ăn vặt.
2. Bệnh tiểu đường
Bản thân việc ăn nhanh không gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng việc nạp thức ăn quá nhiều trong một lúc có thể gây ra tình trạng kháng insulin và lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, thói quen ăn nhanh có liên quan đến béo phì - và béo phì là nguyên nhân chính gây ra kháng insulin.
3. Hội chứng chuyển hóa
Kháng insulin có liên quan mật thiết đến hội chứng chuyển hóa - một nhóm các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được thực hiện trên 9000 người có độ tuổi từ 40 trở lên, cho thấy sau 3 năm có thói quen ăn nhanh, nhóm người này có xu hướng dễ bị bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa so với những người ăn chậm.
Một người sống thọ sẽ ăn cơm như thế nào?
- Ăn chậm: Bạn cần dành ít nhất 20 phút cho việc ăn.
- Giữ khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 4 – 6 giờ: Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày lẫn đường tiêu hóa, bởi các thực phẩm trước đó chưa tiêu hóa hết.
- Cố gắng ăn đa dạng: Việc ăn đa dạng thực phẩm là nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bữa ăn hàng ngày nên bao gồm các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau, trái cây, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành…
- Không ăn đồ nóng: Một khi nhiệt độ thực phẩm vượt quá 65 độ C, nó sẽ làm đốt cháy niêm mạc thực quản và gây tổn thương thực quản. Nên hãy chờ nguội bớt rồi ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.