- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh những "chất cực độc" chúng ta vẫn ăn vào hàng ngày
Hiện nay vì lợi nhuận nhiều tiểu thương đã không ngần ngại 'tắm' hóa chất cho các loại hoa quả, hay tẩy trắng thực phẩm...
Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều tiểu thương đã không ngần ngại 'tắm' hóa chất cho các loại hoa quả, hay tẩy trắng thực phẩm... Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thuốc trừ sâu, chất kích thích, tăng trưởng trong rau, củ
Một số người trồng rau đã sử dụng hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng, trong đó, những loại rau củ như: rau muống, mướp đắng, rau ngót, cà chua, rau cải, giá đỗ, bắp cải, cà rốt… dễ bị nhiễm hóa chất nhất.
Theo các chuyên gia về thực phẩm tại Mỹ, việc sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, ung thư, tổn thương hệ thần kinh.
Trái cây là một trong những thực phẩm sử dụng nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các hóa chất kích thích chín ép, đều là những chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Hiện trên thị trường có nhiều loại hóa chất được sử dụng nhằm mục đích biến hoa quả từ xanh non thành chín đẹp, tươi bóng loáng và bảo quản được nhiều tháng.
Có loại chứa hoạt chất có tính bay hơi hoặc rửa trôi thì vô hại, nhưng loại chứa hoạt chất “ngậm” bền vững và ăn sâu vào trái cây thì rất có hại cho người dùng. Thực tế, có rất nhiều loại thuốc của Trung Quốc đang bán thường hoạt động theo cơ chế “ngậm” bền trong trái cây.
Các loại rau, củ có thể được nấu chín, giải phóng phần nào các loại hóa chất tồn dư nhưng còn trái cây lại ăn tươi nên chất độc đi thẳng trực tiếp vào cơ thể. Do vậy, khả năng gây bệnh từ loại trái cây này là rất lớn.
Trái cây tẩm hóa chất là một trong những loại thực phẩm cực độc, là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư.
Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quangRất nhiều mẫu bún, bánh phở… đã được cơ quan chức năng phát hiện trên thị trường có chứa chất làm trắng quang học Tinopal (còn gọi là huỳnh quang).
Đây là một hóa chất gây hại đến đường tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn, người ăn phải loại bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ bị suy gan, thận và có thể bị ung thư.
Ngoài ra, những loại thực phẩm như lòng non, bì lợn... đều được ngâm lại bằng hóa chất trước khi lên sạp. Các loại nộm hoa chuối hay măng tươi để trắng đẹp hầu hết đều qua công đoạn tẩy trắng.
Giò chả dai giòn nhờ phụ gia
Không chỉ có bún tươi, giò chả cũng góp phần vào danh sách các thực phẩm có chứa chất gây hại. Cụ thể, một số cơ sở làm giò chả đã sử dụng loại bột phụ gia màu trắng, có tác dụng giúp giò chả 'dai giòn', đậm đà vị thịt. Những người bán hàng cho biết tên của phụ gia này là di-tri polyphosphate, được sử dụng trong việc chế biến giò chả, xúc xích, nem... có tác dụng tăng độ kết dính, giữ nước, giảm hao hụt trọng lượng và trên hết là tạo độ giòn, dai.Trong quá trình chế biến giò chả, xúc xích, nem... polyphosphate được sử dụng giúp tăng khả năng nhũ hóa, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai không giống hàn the. Tuy nhiên, đây là một chất gây hại với cơ thể nếu sử dụng hàm lượng vượt mức cho phép, nó làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi.
Xem thêm link bài:
>> Cách phân biệt chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ độc hại
>> Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích
Tư vấn lựa chọn thực phẩm: + Với rau củ - Nên chọn mua rau theo đúng mà. - Không mua rau dập nát, rau phổng phao, rau quá mướt và đậm màu hơn bình thường - Khi rửa rau, nếu thấy nổi nhiều bong bóng, rau có thể nhiễm nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa - Ngâm rau quả trong nước vo gạo hoặc nước muối. - Chần qua rau củ bằng nước nóng. - Nếu phát hiện rau có mùi lạ khi luộc thì nên bỏ. + Với hoa quả - Để tránh mua phải trái cây ngậm hóa chất, bạn nên mua những loại trái ở nơi có uy tín - Luôn ngâm rửa thật kỹ trước khi ăn. - Gọt vỏ trước khi ăn. + Với giò chả - Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon - Dùng dao cắt mà dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. - Mùi giò sẽ do chất lượng giò tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là giò ngon. - Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia - Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe8 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe8 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.