- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt củ, quả Trung Quốc và Việt Nam dễ nhất
Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.
Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.
Cam
Việt Nam: Cam Vinh có trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam sành vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, mẫu mã xấu hơn và loại nào cũng có hạt, còn cam nước có hình dáng nhỏ hơn hẳn so với cam sành, vỏ trái cam màu xanh nhạt hơn, mỏng vỏ, hình dáng trái không tròn, méo mó nhưng vắt ra rất nhiều nước.
Trung Quốc: Trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt, bề mặt quả phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, có cả cành lá, vỏ láng mịn, màu sắc tươi lâu. Cam vàng của Trung Quốc có màu vàng chanh. Còn loại cam xanh cũng có màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày.
Lê
Việt Nam: Lê của Việt Nam có vị ngọt và hơi chua, vỏ sần sùi, màu vàng đậm điểm chấm xanh.
Trung Quốc: Trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt, khi ăn thì không có bất kỳ hương vị nào.
Nho
Việt Nam: Nho Ninh Thuận quả nhỏ, chùm ngắn, màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, quả chắc và cứng, cuống tươi. Nho xanh Ninh Thuận màu xanh ngả vàng nhạt, vỏ dày, thịt quả trong, có hạt, vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ, cân nặng thường 200 - 500 g/chùm, trái khít gần nhau.
Trung Quốc: Quả tròn, to, lớp vỏ màu nhạt hoặc màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục, quả mềm, bở và nhiều hạt. Nho xanh Trung Quốc với vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, trái nho rời rạc và đặc biệt đầu cuống vẫn giữ quả nhưng đã thâm lại.
Lựu
Việt Nam: Trái nhỏ, hột nhiều, vỏ dày, màu da xanh, da sần sùi hoặc bị nám, đỏ dần khi chín.
Trung Quốc: Quả to, căng tròn, vỏ mỏng, màu của vỏ thường trắng hồng, hạt có màu đỏ nhạt hoặc hồng.
Hồng
Việt Nam: Hình dẹt giống trứng gà, cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh; vỏ vàng nhạt, có vết thâm; quả nhỏ, không đều.
Trung Quốc: Tròn đều, to dẹt hơi vuông, phần cuống có 4 khía; vỏ bóng, màu đỏ cam tươi, đậm, không tì vết.
Quýt
Việt Nam: Thường trái to. Còn quýt đường thì vỏ mỏng và thường bị nám, quýt thường có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, xấu mã.
Trung Quốc: Vỏ dày, bóng, vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô.
Dâu tây
Việt Nam: Kích thước, hình dạng quả không đều. Quả mềm, vỏ mịn, màu quả sáng hồng, đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng, vị giòn và chua thanh.
Trung Quốc: Kích thước quả nổi trội, đỏ thẫm như bị nhuộm và có độ cứng, phần dài quả của dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen, không có mùi thơm, khi ăn có cảm giác bở, không có vị chua thanh.
Tỏi
Tỏi Việt Nam: Kích thước củ không đều, méo mó, các tép tỏi nhỏ, không đều, vỏ bám chắc, khó lột.
Trung Quốc: Củ tròn, to, tép tỏi đều nhau, mỡ màng, dễ bóc vỏ.
Nguyễn Nga tổng hợp/ VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?