- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn thường xuyên thức sau 22h?
So với những người ngủ sớm, những "cú đêm" thường xuyên thức khuya sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe nào?
Đầu tiên, thức khuya làm tăng nguy cơ mắc 13 bệnh mãn tính. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, ngủ không đều, ngủ không sâu giấc đều có thể làm tăng nguy cơ mắc 13 bệnh mãn tính.
Các bệnh gồm: Huyết áp cao, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, lo âu, suy giáp, máu nhiễm mỡ, béo phì, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, trào ngược dạ dày thực quản, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, hen suyễn, đau nửa đầu, rung tâm nhĩ.
Thứ hai, thức khuya gây hại cho tim. Một nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy, thức khuya đặc biệt có hại cho phụ nữ, việc này cũng ảnh hưởng các tế bào mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngủ quá ít, không đều, không sâu giấc đều có thể làm tăng nguy cơ mắc 13 bệnh mãn tính. (Ảnh minh họa: Sohu)
Số liệu cho thấy, sau 6 tuần thiếu ngủ, các tế bào mạch máu của những người tham gia có phản ứng oxy hóa mạnh hơn. Các tế bào không thể khởi động phản ứng chống oxy hóa để loại bỏ các phân tử có hại, dẫn đến viêm nhiễm và rối loạn chức năng tế bào. Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch.
Cuối cùng, thức khuya không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn có thể rút ngắn tuổi thọ. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Đời sống Bắc Kinh và Viện Nghiên cứu Giao thoa y sinh - Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát hiện ra rằng, thiếu ngủ gây hại rất lớn cho cơ thể, thậm chí có thể gây tử vong.
Nếu bạn thức trắng đêm trong 4 ngày liên tiếp, cơ thể sẽ xuất hiện phản ứng viêm nghiêm trọng, dẫn đến tỷ lệ tử vong lên tới khoảng 80%.
4 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon giấc
Nhiều người kêu ca rằng: "Tôi đâu muốn thức khuya, nhưng cứ lên giường là không tài nào ngủ được". Vậy, phải làm sao để cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ?
Thay vì lạm dụng thuốc ngủ, bạn hãy thử áp dụng các biện pháp tự nhiên như thay đổi chế độ ăn uống. Phương pháp này không chỉ giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm được ví như "thuốc ngủ tự nhiên" mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Chúng giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giúp giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt rất giàu vitamin nhóm B và chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn.
Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. (Ảnh: Sohu)
Thực phẩm giàu Probiotics
Sức khỏe đường ruột có mối liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ. Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu Probiotics như sữa chua, thực phẩm lên men có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó cải thiện giấc ngủ.
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D giúp điều hòa chu kỳ ngủ - thức. Bạn nên bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá béo (cá hồi, cá thu), dầu gan cá, lòng đỏ trứng.
Thực phẩm giàu Omega-3
Axit béo Omega-3 rất tốt cho sức khỏe não bộ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể bổ sung Omega-3 bằng cách ăn các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá ngừ), quả óc chó, hạt lanh và hạt chia.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.