- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gần 10 loại ký sinh trùng trong cơ thể, người phụ nữ hối hận vì ăn cua theo cách không ai ngờ tới
Cua vốn được nhiều người yêu thích bởi vị béo, ngọt thịt. Nó có thể chế biến theo nhiều cách như cua hấp, cua sốt cay, bún riêu cua, cà ri cua... Tuy nhiên, với cách ăn cua không giống ai này, cô Hồ (46 tuổi, Chiết Giang, Trung Quốc) bị gần 10 loại ký sinh trùng "làm tổ" trong người.
Cô Hồ (46 tuổi, Chiết Giang, Trung Quốc) bị cảm từ đầu tháng 8 vừa qua với các biểu hiện như ho, ăn không ngon miệng. Khi đến bệnh viện nội soi dạ dày, các bác sĩ không phát hiện ra bệnh đường tiêu hóa nào trong người cô. Tưởng vậy là không sao, ấy thế mà sau 1 tháng, cô Hồ bắt đầu xuất hiện triệu chứng tức ngực, luôn cảm thấy khó thở.
Lần này đến bệnh viện, cô được chụp CT, các bác sĩ phát hiện lồng ngực của cô có nhiều khí và chất lỏng, phổi nặng như phổi bò, có thể là bệnh lao nên cần điều trị ngay! Nghe tin này, cô Hồ và gia đình vô cùng lo lắng nên đã lên bệnh viện tuyến trên để khám xét kĩ lưỡng hơn tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu.
Cô Hồ bị tràn dịch màng phổi lớn.
Sau khi nhập viện, cô Hồ được tiến hành nội soi lồng ngực trái và dẫn lưu, trong quá trình dẫn lưu, một lượng lớn dịch mủ chảy ra từ ống ngực.
Một lượng lớn dịch mủ chảy ra từ ống ngực của cô Hồ.
Sau khi có kết quả kiểm tra, bác sĩ phát hiện tất cả các chỉ số của cô Hồ đều không cho thấy cô bị nhiễm trùng lao hay khối u. Nhưng lại có một chỉ số bất thường trong quy trình xét nghiệm máu đã thu hút sự chú ý của các bác sĩ: bạch cầu ái toan của cô Hồ cao gấp 29.3 lần mức bình thường, cho thấy cô có thể bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng!
Thực tế là cô Hồ không bị dị ứng mẩn ngứa, ngứa da và sốt, do đó, bác sĩ suy đoán có thể là nhiễm ký sinh trùng. Bác sĩ Zhong, người trực tiếp khám chữa cho cô bắt đầu tìm hiểu bệnh sử, ông hỏi cô Hồ: "Cô có thích ăn đồ sống và uống nước chưa sôi không?". Cô Hồ ngay lập tức trả lời là không. Bác sĩ lại hỏi tiếp: "Trước đây, cô có từng ăn đồ sống bao giờ chưa?". Cô Hồ chợt nhớ ra thói quen ăn cua lạ đời của mình cách đây mấy tháng.
Tháng 3 vừa rồi, cô phải phẫu thuật cột sống thắt lưng, trong quá trình hồi phục sức khỏe ở nhà, có người mách cô một mẹo là ăn cua sống có thể làm chắc xương. Không cần biết đúng hay không, cô ngay lập tức mua hơn 30 con cua sống về nhà, xay nhuyễn rồi ngâm với rượu gạo, sau vớt sạch bọt rồi đem ra ăn.
Các bác sĩ Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu tiến hành kiểm tra sức khỏe cho cô Hồ.
Bác sĩ Zhong phân tích dịch tràn trong khoang ngực của cô là do một loại ký sinh trùng xâm nhập vào màng phổi, gây ra phản ứng viêm và dịch tiết ra gây nên tràn dịch. Sau khi xét nghiệm máu của cô Hồ để tìm ký sinh trùng, kết quả còn gây sốc hơn: các kháng thể đối với sán lá gan, sán lá phổi, toxoplasma, hydatid, sparganosis và cysticercus trong máu đều dương tính, tức cô nhiễm gần chục loại ký sinh trùng.
Bác sĩ Zhong cũng nói thêm: Ký sinh trùng rất phổ biến, cả người và động vật đều có thể là vật chủ của chúng. Một số ký sinh trùng "ẩn mình" trong vật chủ trung gian (như cua, ốc…), xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng, vỡ ra ở ống tiêu hóa, ấu trùng nhô ra và chui vào khoang bụng qua thành ruột, thậm chí xâm nhập vào khoang ngực và phổi qua cơ hoành dẫn đến nhiễm trùng ngực và hình thành các ổ áp xe.
Hải sản, thủy sản tươi, thịt phải nấu chín kỹ mới ăn được, nhất là cua, tôm sông, suối không ăn sống được vì sông suối là nguồn sinh sản của nhiều loại ký sinh trùng.
Một số ký sinh trùng cũng sẽ phát triển trưởng thành trong cơ thể người, ký sinh ở nhiều loại mô và cơ quan khác nhau như não, tủy sống, đường tiêu hóa, khoang bụng và mô dưới da… và tạo ra các triệu chứng tương ứng như trường hợp của cô Hồ, trong trường hợp nặng có thể gây ra những di chứng không thể hồi phục.
Do đó, bác sĩ Zhong khuyến cáo mọi người nên nhớ 3 việc sau:
- Không uống nước chưa sôi hoặc ăn thức ăn sống khi không đảm bảo.
- Rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Hải sản, thủy sản tươi, thịt phải nấu chín kỹ mới ăn được, nhất là cua, tôm sông, suối không ăn sống được vì sông suối là nguồn sinh sản của nhiều loại ký sinh trùng.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.