- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia vị quen thuộc này hóa ra lại là "khắc tinh" của nhiều bệnh thường gặp
Cây riềng từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng riềng còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời và là “khắc tinh” của nhiều loại bệnh thường gặp.
Riềng giúp chữa bệnh viêm khớp
Riềng có chứa một hợp chất gọi là 1'-acetoxychavicol acetate (ACA) có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Bằng cách ức chế hoạt động của NLRP3-inflammasome, ACA trong riềng giúp giảm sản xuất các phân tử gây viêm như IL-1β, từ đó điều hòa phản ứng viêm, hỗ trợ chống viêm mạnh và sưng tấy ở các khớp bị viêm.
Ngoài ra, riềng còn chứa cineole - một hợp chất có tác dụng giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu các cơn đau do viêm khớp gây ra. Bạn có thể ăn riềng tươi trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn hàng ngày, đun sôi riềng với nước và uống hàng ngày hoặc dùng tinh dầu riềng thoa lên vùng khớp bị đau.
Riềng hỗ trợ chữa viêm khớp hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Tốt cho người bệnh hen suyễn
Bên cạnh hỗ trợ điều trị viêm khớp, các hợp chất ACA và gingerol trong riềng còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm viêm nhiễm đường hô hấp, một yếu tố quan trọng gây ra các triệu chứng hen suyễn như khó thở, ho và khò khè.
Trong khi đó, hợp chất cineole trong riềng có khả năng giãn phế quản, giúp làm thông thoáng đường thở và giảm khó thở. Riềng cũng có chứa các chất kích thích giúp long đờm và giảm ho. Tuy nhiên, riềng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, không thể thay thế các phương pháp điều trị chính thống.
Giảm đau bụng, hỗ trợ tiêu hóa
Các hợp chất có trong riềng có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn và giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Tinh dầu trong riềng có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp đẩy thức ăn xuống ruột non và đại tràng, ngăn ngừa táo bón.
Hợp chất cineole trong riềng có tác dụng giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu các cơn đau bụng do co thắt dạ dày hoặc ruột. Đồng thời, các hợp chất chống viêm trong loại gia vị này cũng giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa, một nguyên nhân gây đau bụng.
Sử dụng riềng là phương pháp trị đau bụng thường được sử dụng trong dân gian. Ảnh: Adobe Stock
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Riềng có các hợp chất gingerol và shogaol vì vậy có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Đặc biệt, gingerol còn có tác dụng chống đông máu, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Ngăn ngừa ung thư
Flavonoid và polyphenol trong riềng là các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây tổn thương DNA và tế bào, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Các nghiên cứu cùng từng chỉ ra rằng các hợp chất gingerol và ghogaol trong riềng có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư gan và ung thư tuyến tụy.
Cây riềng là một loại gia vị quen thuộc nhưng lại chứa đựng nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, riềng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, không thể thay thế các phương pháp điều trị chính thống.
Riềng cũng có tính nóng, vì vậy những người có thể chất nóng hoặc đang bị các bệnh lý liên quan đến nhiệt nên sử dụng một cách thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng riềng
.
Theo VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.