- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không ăn đồ dầu mỡ nhưng mỡ máu vẫn sẽ tăng cao nếu “sở hữu” 5 yếu tố này
Có những yếu tố khiến mỡ máu tăng cao mà bạn không thể ngờ tới.
- 3 loại cá tốt cho người mỡ máu cao, ngừa bệnh tim: Có sẵn ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết công dụng
- Loại rau rất sẵn ở chợ Việt là "thuốc chống 6 bệnh ung thư tự nhiên”, làm sạch thận, hạ mỡ máu hiệu quả
- 6 loại nước là ‘thuốc bổ tim’ tự nhiên, giảm mỡ máu, ngừa đột quỵ: Có sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người chưa tận dụng
Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ hoặc lười vận động, béo phì mới khiến mỡ máu tăng cao. Tuy nhiên, 5 yếu tố dưới đây cũng có thể gây ra tình trạng này nhưng may mắn là bạn hoàn toàn có thể thay đổi được chúng.
5 yếu tố làm tăng mỡ máu
Nhiễm trùng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc nhiễm các loại virus, vi khuẩn và mỡ máu cao. Ví như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” - LDL. Các loại vi khuẩn, virus khác như herpes và CMV (virus cytomegalo - gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu) cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.
Đã có bằng chứng cho thấy việc nhiễm trùng làm thay đổi quá trình chuyển hóa lipid trong tế bào.
Ngoài ra, việc tăng cholesterol “tốt” - HDL cũng không hoàn toàn có lợi đối với cơ thể. Cholesterol HDL có tác dụng vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan, mạch máu về gan để xử lý. Chính vì thế, mức cholesterol HDL cao được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đan Mạch cho thấy cholesterol HDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Mỡ máu cao (Ảnh minh họa)
Mắc bệnh lý đường tiêu hóa
Khi “hàng rào” bảo vệ đường ruột bị tổn thương, các vi khuẩn có sẵn trong đường ruột sẽ tạo ra lipopolysaccharide (nội độc tố). Lipopolysaccharide có thể gây ra phản ứng miễn dịch và làm tăng cholesterol “xấu”.
Mắc bệnh cường giáp
Hormon tuyến giáp có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo. Các nghiên cứu cho thấy những người bị suy giáp có mức cholesterol “xấu” và toàn phần cao.
Nhiễm độc
Việc nhiễm các độc tố có thể dẫn tới sự gia tăng mỡ máu xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngộ độc thủy ngân có thể dẫn đến tăng cholesterol. Một nghiên cứu trên thỏ cho thấy những con thỏ được tiêm bisphenol A sẽ bị tăng mỡ máu và mắc bệnh tim.
Ngoài những chất này, các hóa chất khác như thuốc trừ sâu, chất hóa học bắt chước estrogen cũng có thể gây ra vấn đề tương tự với mỡ máu.
Căng thẳng
Khoa học đã chứng minh những người mắc bệnh Cushing - một tình trạng mà cơ thể sản xuất quá nhiều hormone căng thẳng cortisol - thường bị tăng mỡ máu. Khi cơ thể bị căng thẳng, nồng độ cortisol cũng bị tăng lên và cũng sẽ có tác động tương tự với mỡ máu.
Làm thế nào để phát hiện mỡ máu cao?
Mỡ máu cao là yếu tố hàng đầu gây đau tim, đột quỵ (Ảnh minh họa)
Mỡ máu cao có thể dẫn tới nhiều tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ. Mỡ máu cao được cho là nguy hiểm vì bệnh thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào rõ ràng, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã có các biến chứng.
Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện mỡ máu cao. Bạn có thể xét nghiệm máu khi đi khám sức khỏe định kỳ. Theo Tờ Healthline, những người có tiền sử gia đình có người bị mỡ máu cao, người bị huyết áp cao, béo phì, hút thuốc lá cũng nên xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát các rối loạn về mỡ máu.
Để ngăn ngừa mỡ máu cao, mọi người nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện, kiểm soát bệnh lý tuyến giáp, tăng cường sức khỏe đường ruột, phòng ngừa nhiễm trùng, kiểm soát căng thẳng và dùng biện pháp bảo hộ lao động, tránh tiếp xúc với các độc tố từ môi trường.
Theo Phụ Nữ Số
-
Sức khỏe25 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe39 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.