- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lá khoai lang được mệnh danh là "món ăn trường thọ hàng đầu", nó có thực sự tốt như vậy?
Trước đây lá khoai lang thường được sử dụng để cho heo ăn, nhưng những năm gần đây lá khoai lang đã trở thành một loại rau rất nhiều người ưa thích.
Trước đây lá khoai lang thường được sử dụng để cho heo ăn, nhưng những năm gần đây lá khoai lang đã trở thành một loại rau rất nhiều người ưa thích.
Nếu chúng ta tìm kiếm từ khóa “lá rau lang” trên Internet, mọi người sẽ nhìn thấy vô số thông tin liên quan đến lá khoai lang, đặc biệt là lá khoai lang tốt cho sức khỏe con người. Ví dụ như lá khoai lang có thể ngăn ngừa thiếu máu, có thể điều trị huyết áp cao. Ngoài ra, còn có những thông tin nói rằng lá khoai lang có thể phòng ngừa ung thư, vậy lá khoai lang có thực sự tốt như vậy không?
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ
Bài viết dưới đây là chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Phó chủ tịch Hiệp hội thúc đẩy phát triển sức khỏe dinh dưỡng nội Mông cổ, Thanh tra cao cấp về thực phẩm Quốc gia (Trung Quôc).
Lá khoai lang có thể nói là một loại rau thông thường chúng ta có thể nhìn thấy hàng ngày, nhưng thành phần dinh dưỡng trong lá khoai lang cũng khá nhiều. Tất cả các loại chất dinh dưỡng đều tồn tại trong lá khoai lang, hàm lượng protein rất phong phú, giàu chất xơ. Ngoài vitamin C, Vitamin B, trong lá khoai lang còn có nhiều các loại khoáng chất như kali, mangan, magiê và axit folic.
Trong lá rau lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Tuy nhiên, ngay cả khi lá khoai lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng nhưng cũng không thể nói nó tác dụng “điều trị bệnh”. Có thông tin cho rằng lá rau lang có thể giúp giải độc và thanh lọc máu, vì trong lá khoai lang có chữa nhiều chất diệp lục, vì vậy nếu thường xuyên ăn có thể làm sạch máu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa có kiểm chứng, bởi chất diệp lục các loại rau nào cũng có, lá khoai lang không có tác dụng thần kỳ như vậy.
Có một số thông tin cũng cho rằng lá khoai lang có thể chống ung thư, chủ yếu là do trong lá khoai lang chứ một số chất polyphenol. Polyphenol là những hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật có sẵn trong tự nhiên và có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Rau lang có các chất dinh dưỡng nhưng không có tác dụng chứa bệnh
Tuy nhiên, chất này chứa trong lá khoai lang không nhiều, và nó chỉ bổ sung phần rất nhỏ chất này cho cơ thể, do vậy tác dụng phòng chống ung thư mạnh từ lá khoai lang cũng không có nhiều căn cứ. Những loại thực phẩm hàng đầu chứa polyphenol là táo, cacao, lá trà, hạt phỉ,…
Ăn lá khoai lang có lợi ích gì đối với cơ thể?
1. Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tương ứng
Lá khoai lang, có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, thường xuyên ăn lá khoai lang có thể đáp ứng đầy đủ lượng rau hàng ngày, ngoài ra còn có thể bổ sung các nguồn dinh dưỡng mà cơ thể cần, về cơ bản đây là một điều tốt.
2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Lá khoai lang chứa nhiều nước hơn, ăn lá khoai lang một cách hợp lý có thể tăng cường trao đổi chất cơ thể và thúc đẩy bài tiết. Ngoài ra rau khoai lang tươi luộc chín có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng, ngừa táo bón.
Ăn rau lang thường xuyên giúp cơ thể bổ sung chất và thúc đẩy quá trình choa đổi chất trong cơ thể
Cơ bản lá khoai lang cũng chỉ là một loại rau thông thường và nó cũng giống như các loại rau lá xanh khác, chúng có thể được ăn để bổ sung chất dinh dưỡng, nhưng nó không phải là thuốc và không có tác dụng trị bệnh, do đó mọi người không nên cho rằng lá khoai lang có công hiệu thần kỳ.
Những điều cần lưu ý khi ăn lá khoai lang
Lá khoai lang và những thực phẩm nào không thể ăn cùng nhau? Về vấn đề này tôi trả lời rằng: “Điều cấm kỵ với lá khoai lang” hoàn toàn không tồn tại nên mọi người có thể yên tâm.
Lá khoai lang có thể chế biến thành nhiều các món ăn như rau lang nấu canh, rau lang xào, rau lang luộc,… Tuy nhiên, khi ăn rau lang cũng cần phải chú ý đến những điểm sau:
Ăn rau lang cũng phải chú ý không được ăn lúc đói, ăn rau sống...
- Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
- Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón . Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
THeo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.