Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon, lại tốt cho tim mạch là "thần dược" cho bệnh thận

Với hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào, protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất, cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cực tốt cho bệnh thận.

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và vitamin A, B, D. Cá hồi có xương ăn được là nguồn cung cấp canxi và khoáng chất bổ sung magiê, kali và selen… dồi dào. 

Trong mỗi 100 gram thịt cá hồi sẽ chứa khoảng 25 gram protein, 12 gram chất béo và cung cấp cho cơ thể tới 206 calorie. Cá hồi không chứa chất xơ và carbohydrate. Loại cá này đặc biệt giàu selen, một chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến quá trình tổng hợp DNA, chuyển hóa hormone tuyến giáp và hỗ trợ sức khỏe sinh sản.


Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon, lại tốt cho tim mạch là thần dược cho bệnh thận-1Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và vitamin A, B, D.

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, đặc biệt tốt cho tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Hơn nữa cá hồi rất giàu vitamin B12, cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và điều chỉnh sức khỏe của hệ thần kinh trung ương.

Gía trị dinh dưỡng của cá hồi khác nhau tùy theo chủng loại hoặc tình trạng đánh bắt, nuôi dưỡng. Cá tự nhiên chứa hàm lượng protein cao hơn, trong khi cá nuôi công nghiệp chứa nhiều chất béo tốt và giàu calorie.

Dưới đây là những lợi ích của cá hồi đối với sức khỏe.

Tốt cho thận
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, bệnh nhân thận yếu nên ăn thêm cá hồi ít nhất 2 - 3 bữa trong tuần. Cá hồi là loại cá béo chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, hàm lượng khoáng và acid béo cao, đặc biệt là omega 3. Cơ thể rất cần omega 3 để chống oxy hóa, phục hồi những tế bào bị tổn thương, đồng thời giảm viêm nhiễm. Vì thế, bổ sung cá hồi trong bữa ăn hỗ trợ bảo vệ các tế bào thận, giảm tổn thương. 

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Việc ăn cá hồi thường xuyên giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Cơ thể mỗi người chứa nhiều axit béo omega 6 trong máu, nên việc ăn nhiều cá hồi sẽ giúp cơ thể hấp thụ omega 3. Nghiên cứu cho thấy rằng, sự cân bằng hai loại axit này trong cơ thể sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Bảo vệ sức khỏe não bộ
Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện chức năng não. Các loại cá béo và dầu cá đã được chứng minh là giúp bảo vệ não bộ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, theo một số thống kê khoa học, những người tiêu thụ cá hồi hoặc các loại cá béo 2 lần mỗi tuần có thể giảm 10% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, và giảm 30 % nguy cơ mắc Alzheimer.

Đối với người trưởng thành, tiêu thụ cá hồi có thể giúp cải thiện hiệu suất trí nhớ, thúc đẩy chức năng não bộ và bảo vệ cấu trúc não.

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon, lại tốt cho tim mạch là thần dược cho bệnh thận-2Bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện chức năng não.

Chống viêm
Cá hồi và các loại béo khác có thể giúp giảm viêm, làm giảm các yếu tố nguy cơ của một số bệnh và cải thiện các biểu hiện ở những người bị viêm nhiễm. Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia, viêm nhiễm là nguyên nhân gây ra các bệnh lý mạn tính như tim mạch, đái tháo đường và ung thư.

Đó là do các axit béo omega-3 trong cá có tính chất chống viêm, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mạn tính tới 52%. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần và lâu dài, dù là loại cá nào, cũng giúp hỗ trợ giảm 29% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cải thiện sức khỏe tinh thần
Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá hồi có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Theo các nghiên cứu khoa học, ăn một khẩu phần cá mỗi tuần, hoặc nạp 500 mg axit béo omega-3 mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Ngoài ra, loại axit béo này cũng làm giảm các triệu chứng lo lắng và cải thiện thiện tâm trạng.

Kiểm soát cân nặng
Giống như các loại thực phẩm giàu protein khác, cá hồi giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn.

Thêm vào đó, chất béo omega-3 có trong cá hồi và các loại cá béo khác có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người mắc bệnh béo phì, hay giảm mỡ gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Cung cấp kali và selen
Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều kali. Đặc biệt trong cá hồi tự nhiên, có 13% RDV (giá trị hàng ngày được đề xuất) trong 130g cá hồi. Lượng kali trong cá hồi được nuôi trồng thấp hơn một chút, chỉ cung cấp 9% liều lượng cần thiết hàng ngày.

Selen là một khoáng chất được tìm thấy trong đất và một số loại thực phẩm. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng cung cấp selen trong chế độ ăn qua thực phẩm vẫn rất quan trọng.

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon, lại tốt cho tim mạch là thần dược cho bệnh thận-3Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều kali.

Một số nghiên cứu cho thấy selen giúp duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ làm giảm nguy cơ gây ung thư. Tiêu thụ cá hồi và các loại hải sản giàu selen khác nhau làm tăng lượng selen trong máu ở những bệnh nhân có chế độ ăn ít selen.

Duy trì thị lực khỏe mạnh
Cá hồi chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Trong đó có astaxanthin được chứng minh có thể ngăn ngừa một số bệnh như: thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, mỏi mắt, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nguồn vitamin A trong cá hồi đóng vai trò quan trọng với thị lực, tác động đến cơ quan cảm nhận ánh sáng trong mắt. Omega-3 cũng có lợi trong việc điều trị bệnh khô mắt.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-ca-giau-omega-3-vua-an-ngon-lai-tot-cho-tim-mach-la-than-duoc-cho-benh-than-a508119.html

cá hồi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.