- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị ăn vài lát mỗi ngày có thể giúp phòng hầu hết các bệnh
Nghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
Theo ThS.BS Hà Vũ Thành, khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), củ nghệ được sử dụng nhiều làm gia vị, đây cũng được coi là vị thuốc quý. Thành phần của nghệ được phân tích chứa curcuminoid (6%), tạo nên màu vàng cho nghệ, trong đó lượng curcumin chiếm khoảng 70-80% khối lượng. Các hợp chất tinh dầu chiếm khoảng 2-7% gồm các hoạt chất chính là artumeron, zingiberen, borneol.
Tác dụng dược lý của nghệ
Làm đẹp
Trong dân gian của nghệ được sử dụng để chăm sóc da. Bạn có thể dùng nghệ bôi lên vết thương đang ăn da non để chống sẹo. Tinh nghệ trộn mật ong, sữa chua đắp lên mặt để làm trắng da, giảm thâm nám, giúp da thêm sức sống, giảm mụn. Khi bạn đói, bạn có thể ăn thêm chút nghệ để lưu thông mạch máu giúp da đẹp hơn
Phòng ngừa ung thư
Nghệ có tác dụng ngăn chặn hình thành tế bào ung thư mới, không ảnh hưởng tới tế bào lành khác. Sản phẩm từ nghệ cũng được hỗ trợ cho người bệnh ung thư sau hóa trị, xạ trị.
Củ nghệ được sử dụng nhiều làm gia vị, đây cũng được coi là vị thuốc quý. (Ảnh minh hoạ)
Làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer
Curcumin còn có khả năng kích thích não bộ sản sinh các yếu tố dưỡng thần kinh giúp hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ, Alzheimer.
Chống viêm, làm lành vết thương
Nghệ chống viêm, làm lành vết thương loét, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, đại tràng, giảm đầy bụng, ngăn ngừa oxy hóa, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống viêm khớp, dị ứng, giảm men gan, gan nhiễm mỡ, bảo vệ tế bào gan khi có cồn trong máu.
Lưu ý, khi dùng nghệ bạn cần dùng đúng liều lượng, không nên sử dụng quá nhiều vì có thể bị tác dụng phụ. Nghệ có tính cay nếu dùng nhiều gây đau bụng, buồn nôn, khó tiêu.
Nghệ ảnh hưởng tới quá trình đông máu, gây chảy máu nên những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cần cẩn trọng và nên hỏi bác sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, nghệ kích thích tử cung nên người mang thai tránh dùng. Trẻ em dưới 6 tuổi cũng không được dùng nghệ và các sản phẩm từ nghệ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe49 phút trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.