Loại hạt đỏ tươi được ví như 'mỏ vàng' dinh dưỡng, Tết đến nhà nào cũng có

Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.

Hạt dưa không chỉ là món ăn vặt quen thuộc, góp phần tạo nên không khí vui tươi ngày Tết mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

"Lá chắn thép" bảo vệ tim mạch

Hạt dưa chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đặc biệt là omega-3 và omega-6. Các chất béo này giống như "liều thuốc bổ" cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Magie trong hạt dưa giúp điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch. Hạt dưa chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh mãn tính.

"Nâng niu" hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, hạt dưa giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đồng thời, các hợp chất chống viêm trong hạt dưa như cucurbitacin giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, ruột, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu thường gặp sau những bữa ăn no nê. Nhờ đó, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui ngày Tết mà không lo ngại về vấn đề tiêu hóa.

Loại hạt đỏ tươi được ví như mỏ vàng dinh dưỡng, Tết đến nhà nào cũng có-1

Hạt dưa mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. (Ảnh: Istock)

Bổ trợ sức khỏe não bộ

"Hạt dưa là kho tàng dinh dưỡng cho não bộ. Hạt dưa chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), cholin, magie - những dưỡng chất quan trọng cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung. Ăn hạt dưa giúp giải phóng serotonin - "hormone hạnh phúc", giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt dưa, loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa kho tàng vitamin E, kẽm và selen. Đây chính là "bộ ba hoàn hảo" giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại khác.

Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa dồi dào trong hạt dưa còn đóng vai trò như những "chiến binh" dũng cảm, trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch và tiểu đường. Việc bổ sung hạt dưa vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và tuổi trẻ.

Giúp ngủ ngon

Tryptophan, một loại axit amin quý giá trong hạt dưa, đóng vai trò như "nguyên liệu thô" để cơ thể sản xuất serotonin - hormone hạnh phúc. Serotonin không chỉ mang đến cảm giác thư thái mà còn là tiền thân của melatonin - hormone giấc ngủ. Melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học, báo hiệu cho cơ thể biết đã đến giờ nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, magie trong hạt dưa còn giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng thần kinh, tạo điều kiện cho bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu

"Chăm sóc" làn da, mái tóc

Hạt dưa chứa vitamin E, chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn, cho làn da tươi trẻ, rạng rỡ. Các dưỡng chất trong hạt dưa giúp kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc, cho mái tóc dày dặn, bóng mượt.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/loai-hat-do-tuoi-duoc-vi-nhu-mo-vang-dinh-duong-tet-den-nha-nao-cung-co-ar921477.html

món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.