- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau ‘quét sạch’ mỡ máu được dược sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ
Một nghiên cứu khoa học cho thấy ăn loại rau này có thể giúp giảm cả chất béo và lượng đường trong máu.
- 4 loại rau là “thuốc bổ tim” tự nhiên, hạ mỡ máu hiệu quả được bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng
- 3 loại cá tốt cho người mỡ máu cao, ngừa bệnh tim: Có sẵn ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết công dụng
- Loại rau rất sẵn ở chợ Việt là "thuốc chống 6 bệnh ung thư tự nhiên”, làm sạch thận, hạ mỡ máu hiệu quả
Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
Cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch. (Ảnh minh họa)
Có một số yếu tố có thể góp phần gây ra cholesterol cao, bao gồm cả di truyền, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen sinh hoạt như chế độ ăn kém lành mạnh, không tập thể dục đủ, hút thuốc và uống rượu.
May mắn thay, việc thay đổi chế độ ăn có thể giúp giải quyết tình trạng cholesterol cao. Một số thay đổi có thể áp dụng là cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, như thịt chế biến sẵn, phô mai, bơ và bánh ngọt.
Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh cũng khuyến nghị tăng cường ăn trái cây và rau quả để giảm cholesterol.
Đậu bắp – 'vũ khí quét sạch’ mỡ máu
Theo Expess, có một loại rau đặc biệt có lợi đối với những người có cholesterol cao.
Dược sĩ tại Nhà thuốc Online Chemist Click của Anh, ông Abbas Kanani, mới đây chia sẻ với Express về lợi ích của đậu bắp.
Một đĩa đậu bắp chiên.
Dược sĩ Abbas giải thích: “ Một số nghiên cứu cho thấy đậu bắp có thể giúp giảm cholesterol. Nó thường được sử dụng trong các món súp và món hầm ”.
“ Chất nhầy trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để cholesterol được đào thải khỏi cơ thể ”.
“ Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy mức cholesterol trong máu đã giảm sau khi chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp ”.
Nghiên cứu dược sĩ Abbas nhắc tới đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng vào năm 2014.
Sau khi cho những con chuột béo phì ăn đậu bắp, các nhà nghiên cứu thấy rằng cả mức cholesterol và lượng đường trong máu của chúng đều giảm.
Nghiên cứu kết luận: “ Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng đậu bắp có thể đóng vai trò như một liệu pháp dinh dưỡng đối với tình trạng tăng đường huyết và tăng triglyceride máu (mức chất béo trong máu cao) ”.
Dược sĩ Abbas cho biết đậu bắp cũng chứa nhiều vitamin quan trọng.
Ông nói tiếp: “ Đậu bắp rất giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim ”.
Đối tượng cần thận trọng khi dùng đậu bắp
Tuy nhiên, dược sĩ Abbas cảnh báo: “ Những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng khi bổ sung nhiều đậu bắp vào chế độ ăn của mình, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến metformin, một loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ”.
Trường Y Harvard cũng khuyến nghị đậu bắp là một trong 11 loại thực phẩm có thể làm giảm lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol “xấu”.
Điều này là do đậu bắp vừa có lượng calo thấp vừa có nhiều chất xơ hòa tan.
Tuy nhiên, nếu lo lắng về mức cholesterol của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn chính xác.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.