Loại sữa được những người sống thọ trăm tuổi ưa chuộng

Sữa dê, sữa cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, được người dân ở các vùng sống thọ lựa chọn.

Một số nơi trên thế giới có số người sống thọ trên 100 tuổi cao gấp 10 lần so với Mỹ như đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật)… Theo một bài báo năm 2016 trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, người dân sống ở những khu vực trên có xu hướng năng động hơn, thuộc các cộng đồng ưu tiên gia đình và tình bạn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng ở các vùng trường thọ. Người dân chỉ ăn cho đến khi no 80%. Bữa ăn ít nhất của họ vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, sau đó họ không dùng thêm gì nữa. Thực đơn dựa chủ yếu trên thực vật với nhiều đậu, rau củ quả. 

Loại sữa được những người sống thọ trăm tuổi ưa chuộng-1
Những người sống lâu ưa chuộng sữa dê hơn sữa bò. Ảnh minh họa: Goodhousekeeping

Lượng thịt tiêu thụ thấp (khoảng 5 lần mỗi tháng) để tạo thêm hương vị hấp dẫn cho bữa ăn. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không được sử dụng nhiều, phần lớn chế biến dưới dạng lên men như sữa chua hoặc phô mai. 

Không chỉ vậy, ở hầu hết các vùng trường thọ, mọi người sử dụng sữa từ cừu và dê, chứ không từ bò. 

Lợi ích của sữa dê, sữa cừu

Theo tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, sữa cừu là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức khỏe. Loại sữa này chứa nhiều axit béo, protein, vitamin và khoáng chất. 

Sữa cừu có hàm lượng cao axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng giảm béo phì và tiểu đường loại 2. Sữa cũng chứa các peptide sinh học có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, chống lại các tế bào ung thư.

Trong khi đó, sữa dê và các sản phẩm từ sữa dê có thể giúp mọi người kiểm soát cholesterol. Theo Health Digest, sữa dê chứa các protein được cho có tác dụng ức chế ACE, loại enzyme có liên quan đến tăng huyết áp. Sữa dê có tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Một số hợp chất trong sữa dê có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và có đặc tính chống oxy hóa, có khả năng chống lại các tình trạng liên quan đến cholesterol cao và stress oxy hóa.

Những người không tiêu hóa được sữa bò có thể dùng sữa dê dễ dàng hơn mặc dù vẫn có đường lactose. Sữa dê cũng ít gây dị ứng hơn. 

Nhược điểm

Trên thực tế, cả hai loại sữa trên đều không được bán phổ biến khi cả cừu và dê không được nuôi nhiều bằng bò. Sản lượng sữa cừu chỉ chiếm 1% sản lượng sữa của thế giới nên việc tìm mua không dễ dàng. Giá cũng đắt hơn một phần vì cừu không cho nhiều sữa như bò.

Ngoài ra, các lựa chọn như loại ít béo hay sản phẩm chế biến từ sữa cừu, dê không phong phú và sẵn có ngoài các cửa hàng. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/loai-sua-tot-suc-khoe-duoc-nhung-nguoi-song-tho-tram-tuoi-ua-chuong-2203100.html

sống thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.