- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý khi ăn bí ngô để tránh biến thực phẩm vàng thành "thuốc độc"
Theo lương y Vũ Quốc Trung, người mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn bí ngô. Nguyên nhân là hàm lượng chất xơ trong loại thực phẩm này quá cao
Theo lương y Vũ Quốc Trung, người mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn bí ngô. Nguyên nhân là hàm lượng chất xơ trong loại thực phẩm này quá cao.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, nam qua có cùi ngọt, tính ấm, ổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng nên vẫn được dùng để chữa nhức đầu, suy nhược thần kinh, chữa viêm màng não, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…
Ngon bổ là thế nhưng trước khi ăn, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi dùng bí ngô, tránh những hậu quả đáng tiếc:
Ăn bí ngô đã già và để lâu
Mỗi quả bí ngô khi chín già thường có kích cỡ to đáng kể. Bạn không thể chế biến hết cho cả nhà ăn trong một bữa. Cũng như bữa sau, bạn cần đổi bữa nên không dùng đến. Hoặc vì lý do nào đó, miếng bí ngô cứ lần lữa để trong tủ lạnh đến cả tháng trời mới ăn đến.
Đây là thói quen của rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, bí ngô cắt dở và để lâu sau đó mới dùng tiếp cho bữa sau được đánh giá là thói quen cực kỳ tai hại. Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), bí ngô có chứa hàm lượng đường cao, khi để trong thời gian dài không dùng đến sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men. Bí ngô của bạn dần dần bị biến chất, ăn không còn ngon nữa, đồng thời còn không tốt cho sức khỏe.
Bí ngô cắt dở và để lâu sau đó mới dùng tiếp cho bữa sau được đánh giá là thói quen cực kỳ tai hại.
Ăn bí ngô khi đang bị rối loạn tiêu hóa
Theo lương y Vũ Quốc Trung, người mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn bí ngô. Nguyên nhân là hàm lượng chất xơ trong loại thực phẩm này quá cao. Nếu ăn vào cơ thể trong tình trạng đang bị rối loạn tiêu hóa thì sẽ khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Tốt nhất nên kiêng hẳn việc ăn bí ngô trong thời gian này để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Người mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn bí ngô.
Ăn quá nhiều
Nhiều chị em cho rằng việc ăn bí ngô hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhất là nhiều người hi vọng ăn càng nhiều thì làn da càng hồng hào, căng mịn trông thấy. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bất cứ thực phẩm nào nếu ăn nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe.
Với bí ngô, chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 lần là cung cấp đủ dinh dưỡng và nên đổi món mới. Nếu không, bạn có nguy cơ bị vàng da do bí ngô chứa hàm lượng tiền chất vitamin A rất dồi dào.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thêm, trong bí ngô thì hạt là thứ bạn cũng cần ăn có chừng mực. Nguyên nhân là hạt của loại quả này có khả năng tẩy giun, ăn nhiều quá có thể không tốt cho đường ruột. Ngoài ra, hạt bí ngô khá giàu calo, ai muốn giảm cân mà ăn loại hạt này lai rai cả ngày thì có thể phản tác dụng.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn bí ngô mỗi tuần 2-3 lần là cung cấp đủ dinh dưỡng và nên đổi món mới.
Lưu ý
Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ, rửa sạch thì chúng ta cần nấu ngay, tránh để quá lâu ở môi trường ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng. Khi nấu chín, các bạn nên ăn ngay khi còn ấm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.
Đối với trẻ em, không nên cho trẻ ăn bí đỏ quá thường xuyên vì dễ làm dư thừa caroten. Với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, bạn cần hết sức thận trọng cho con ăn bí đỏ, xem xét kỹ, tránh để hạt bí đỏ vào món ăn vì có thể làm trẻ bị hóc.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.