- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong + đậu nành tạo thành "chất kịch độc"? Điều BS phân tích sẽ khiến bạn nhận ra sai lầm từ trước đến nay
Đậu nành và mật ong bị coi là "đại kỵ", không được kết hợp cùng nhau vì có thể gây tử vong? Thực hư của thông tin này thế nào?
Ở Việt Nam, cả đậu nành lẫn mật ong đều là những loại thực phẩm được ưa chuộng, vì rất nhiều ưu điểm: Chúng dễ kiếm, sẵn có, giá rẻ, hương vị thơm ngon và nhất là rất dồi dào dinh dưỡng.
Thế nhưng, đậu nành và mật ong bao đời nay vẫn được dân gian đánh giá là "đại kỵ", "kịch độc", không được phép kết hợp cùng nhau vì có thể dẫn đến chết người. Vậy thực hư của thông tin này như thế nào?
Thông tin đậu nành kết hợp với mật ong gây chết người rất phổ biến.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng) phân tích: Dù có rất nhiều tin đồn về sự kết hợp giữa mật ong và đậu nành có thể gây tử vong cho người ăn, song thực tế điều này là không chính xác. Sự kết hợp giữa mật ong và đậu nành không hề gây hại, ngược lại còn giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe. Thế nhưng từ trước đến nay mọi người vẫn sợ và không dám dùng chung.
Bác sĩ Hùng đưa ra một nghiên cứu thực hiện tại Indonesia, cho thấy khi đậu nành và mật ong lên men rồi kết hợp với nhau đã đem lại nhiều lợi ích đối với việc cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh.
"Tin đồn mật ong kết hợp đậu nành gây chết người là không đúng!", ThS BS Đặng Ngọc Hùng khẳng định.
Dưới góc độ Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đánh giá, mật ong hay đậu nành đều vị ngọt, tính bình. Trong khi đậu nành vào kinh tỳ và thận, có tác dụng giải biểu, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong, giải độc, bổ dưỡng, chữa hoàng đản thì mật ong có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Vị chuyên gia nói, hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể bổ trợ cho nhau nhiều về mặt công dụng. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều hai món bổ dưỡng này cũng có thể gây ra tình trạng khó tiêu.
Mật ong pha cùng thứ này đem lại rất nhiều lợi ích cơ thể
1. Mật ong + chanh đào
Tác dụng của chanh đào mật ong trong việc giảm cân đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh. Cách giảm cân bằng chanh đào, mật ong rất đơn giản. Chỉ cần pha nước cốt chanh và mật ong nguyên chất với nước ấm pha loãng rồi thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm trực tiếp chanh cùng mật ong, hàng ngày lấy ra pha nước uống dần.
2. Mật ong + trà lá sen
Trà lá sen thanh mát, thơm nồng, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, glycosid, axit amin... giúp tăng cường trao đổi chất và tuần hoàn máu trong cơ thể. Còn mật ong lại chứa các nguyên tố vi lượng như glucose, vitamin, magie, phốt pho, canxi… có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, có lợi ích khử trùng...
Việc kết hợp giữa trà lá sen và mật ong sẽ tạo nên một thức uống giúp đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái, rất tốt cho sức khỏe.
3. Mật ong + tỏi
Sự kết hợp giữa mật ong với tỏi có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Chúng có thể có lợi trong việc chống lại cảm lạnh và cúm do tỏi chính là "kho tàng" chứa các hợp chất lưu huỳnh kháng sinh, kháng nấm như allicin, ajoene. Chúng cũng có thể cải thiện tiêu hóa và điều trị nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa.
4. Mật ong + gừng
Gừng và mật ong được mệnh danh là "thuốc nhuận tràng tự nhiên" mạnh nhất. Kết hợp 2 thứ này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột, đồng thời có tác dụng giảm mỡ, làm ẩm ruột.
Đối với những người bị táo bón lâu ngày, uống nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp giảm triệu chứng rất nhanh.
Lưu ý khi dùng mật ong:
- Không nên đựng mật ong trong lọ kim loại vì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. Tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có chức năng tiêu hóa, thải độc gan chưa hoàn chỉnh, vì vậy không được sử dụng mật ong, kẻo có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng mật ong.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.