- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong + đậu nành tạo thành "chất kịch độc"? Điều BS phân tích sẽ khiến bạn nhận ra sai lầm từ trước đến nay
Đậu nành và mật ong bị coi là "đại kỵ", không được kết hợp cùng nhau vì có thể gây tử vong? Thực hư của thông tin này thế nào?
Ở Việt Nam, cả đậu nành lẫn mật ong đều là những loại thực phẩm được ưa chuộng, vì rất nhiều ưu điểm: Chúng dễ kiếm, sẵn có, giá rẻ, hương vị thơm ngon và nhất là rất dồi dào dinh dưỡng.
Thế nhưng, đậu nành và mật ong bao đời nay vẫn được dân gian đánh giá là "đại kỵ", "kịch độc", không được phép kết hợp cùng nhau vì có thể dẫn đến chết người. Vậy thực hư của thông tin này như thế nào?
Thông tin đậu nành kết hợp với mật ong gây chết người rất phổ biến.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng) phân tích: Dù có rất nhiều tin đồn về sự kết hợp giữa mật ong và đậu nành có thể gây tử vong cho người ăn, song thực tế điều này là không chính xác. Sự kết hợp giữa mật ong và đậu nành không hề gây hại, ngược lại còn giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe. Thế nhưng từ trước đến nay mọi người vẫn sợ và không dám dùng chung.
Bác sĩ Hùng đưa ra một nghiên cứu thực hiện tại Indonesia, cho thấy khi đậu nành và mật ong lên men rồi kết hợp với nhau đã đem lại nhiều lợi ích đối với việc cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh.
"Tin đồn mật ong kết hợp đậu nành gây chết người là không đúng!", ThS BS Đặng Ngọc Hùng khẳng định.
Dưới góc độ Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đánh giá, mật ong hay đậu nành đều vị ngọt, tính bình. Trong khi đậu nành vào kinh tỳ và thận, có tác dụng giải biểu, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong, giải độc, bổ dưỡng, chữa hoàng đản thì mật ong có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Vị chuyên gia nói, hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể bổ trợ cho nhau nhiều về mặt công dụng. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều hai món bổ dưỡng này cũng có thể gây ra tình trạng khó tiêu.
Mật ong pha cùng thứ này đem lại rất nhiều lợi ích cơ thể
1. Mật ong + chanh đào
Tác dụng của chanh đào mật ong trong việc giảm cân đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh. Cách giảm cân bằng chanh đào, mật ong rất đơn giản. Chỉ cần pha nước cốt chanh và mật ong nguyên chất với nước ấm pha loãng rồi thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm trực tiếp chanh cùng mật ong, hàng ngày lấy ra pha nước uống dần.
2. Mật ong + trà lá sen
Trà lá sen thanh mát, thơm nồng, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, glycosid, axit amin... giúp tăng cường trao đổi chất và tuần hoàn máu trong cơ thể. Còn mật ong lại chứa các nguyên tố vi lượng như glucose, vitamin, magie, phốt pho, canxi… có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, có lợi ích khử trùng...
Việc kết hợp giữa trà lá sen và mật ong sẽ tạo nên một thức uống giúp đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái, rất tốt cho sức khỏe.
3. Mật ong + tỏi
Sự kết hợp giữa mật ong với tỏi có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Chúng có thể có lợi trong việc chống lại cảm lạnh và cúm do tỏi chính là "kho tàng" chứa các hợp chất lưu huỳnh kháng sinh, kháng nấm như allicin, ajoene. Chúng cũng có thể cải thiện tiêu hóa và điều trị nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa.
4. Mật ong + gừng
Gừng và mật ong được mệnh danh là "thuốc nhuận tràng tự nhiên" mạnh nhất. Kết hợp 2 thứ này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột, đồng thời có tác dụng giảm mỡ, làm ẩm ruột.
Đối với những người bị táo bón lâu ngày, uống nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp giảm triệu chứng rất nhanh.
Lưu ý khi dùng mật ong:
- Không nên đựng mật ong trong lọ kim loại vì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. Tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có chức năng tiêu hóa, thải độc gan chưa hoàn chỉnh, vì vậy không được sử dụng mật ong, kẻo có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng mật ong.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.