- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông nhập viện do tiêu chảy kéo dài, không ngờ phát hiện ung thư dạ dày chỉ vì 2 loại củ rất nhiều gia đình thường ăn
Ngoài hành lang bệnh viện, 1 người đàn ông ngồi bệt xuống đất, gào khóc thảm thiết sau khi biết mình mắc bệnh ung thư.
- Loại "rau" nằm trong "danh sách gây ung thư" mà WHO cảnh báo, chuyên gia khuyên nên thận trọng kẻo ăn nhầm
- Cô gái 22 tuổi phải cắt bỏ nửa lá gan vì bị ung thư, nguyên nhân xuất phát từ 2 thói quen thường ngày của nhiều người trẻ
- 3 thói quen xấu khi rửa bát đũa có thể khiến ung thư ập đến gia đình bạn, sửa càng sớm thì cơ hội tránh ung thư của bạn càng cao
Đó là Lưu Duy, năm nay ngoài 40 tuổi, sống tại 1 vùng nông thôn ở Trung Quốc. Ông kể lại, từ 3 tháng trước ông bắt đầu thường xuyên bị đau bụng. Cách đây 2 năm từng bị viêm dạ dày nên ông cho rằng bệnh cũ tái phát, liền tự đi mua thuốc uống.
Tuy nhiên, đau bụng có thể kiểm soát bằng thuốc giảm đau nhưng tiêu chảy cứ hết rồi lại bị, dai dẳng ngày này qua tháng khác. Gia đình vô cùng lo lắng khi thấy ông Lưu liên tục sụt cân, lúc nào trông cũng mệt mỏi, xanh xao. Sau nhiều lần khuyên bảo, cuối cùng ông cũng chịu tới bệnh viện huyện để thăm khám.
Không ngờ, bác sĩ cho biết ông Lưu mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3. Lúc này, kích thước khối u đã rất lớn, đang phát triển xuyên qua lớp thành dạ dày. Đồng thời, các triệu chứng điển hình như đau bụng dữ dội, rối loạn tiêu hóa, phân lẫn máu, sụt cân… đã bắt đầu khó kiểm soát.
Ảnh minh họa
Bác sĩ yêu cầu ông Lưu phải nhập viện ngay lập tức để điều trị. Vì các tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết, bắt đầu tấn công các cơ quan lân cận như gan, lá lách…
Hơn nữa, tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3 khá thấp, chỉ 1 số ít các trường hợp có thể sống thêm từ 1 - 5 năm. Bởi vì mức độ di căn của tế bào ung thư dạ dày rất nhanh, tác động rất lớn đến cuộc sống và thể trạng bệnh nhân.
Sau khi nghe những lời này, ông Lưu không kìm được xúc động mà chạy vội ra ngoài. Vừa tới hành lang thì gặp được người nhà, chưa kịp nói 1 lời, hai người liền ôm ghì lấy nhau, ngồi bệt xuống sàn mà khóc nức nở.
Phải mất 1 lúc lâu các y tá và bác sĩ mới có thể đưa ông Lưu quay trở lại phòng khám. Ông liên tục khóc mếu hỏi tại sao mình còn trẻ, không thuốc lá cũng chẳng rượu bia mà lại bị mắc căn bệnh quái ác này.
Điều tra bệnh sử cho thấy, vốn là nông dân nên ông ít chú tâm đến chế độ ăn uống. Nhà trồng rất nhiều khoai lang, khoai tây nên ông thường xuyên ăn 2 loại thực phẩm này vào bữa sáng, thậm chí ăn thay cơm. Tuy nhiên, để tiết kiệm nên ông Lưu sẽ bán hết những củ khoai ngon, chỉ để lại những củ hà, bị đốm đen hoặc đã mọc mầm để ăn dần.
Bác sĩ giải thích, khoai lang bị đốm đen là do nhiễm nấm và chứa nhiều loại vi sinh vật có hại, đặc biệt là chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Theo thời gian, chất này tấn công các tế bào thành dạ dày, gây đột biến và hình thành ung thư dạ dày.
Còn với khoai tây bị mọc mầm, chúng chứa rất nhiều chất safrole. Chất này có độc tính mạnh, có thể gây hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây viêm loét niêm mạc đường tiêu hóa và tăng sản, gây tổn thương dạ dày. Nếu không điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm loét dạ dày rồi đến ung thư.
Chính vì vậy, khi 2 loại củ trên xuất hiện đốm đen, nấm mốc hay mọc mầm, chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên vứt bỏ. Các chất độc hại lúc này nằm ở toàn bộ củ khoai, việc cắt bỏ phần hỏng cũng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Tuyệt đối đừng vì tiếc rẻ mà rước bệnh tật nguy hiểm vào người.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.