- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông suýt chết vì ăn bầu đắng: những thực phẩm ẩn chứa độc tố ít người biết
Mặc dù cảm thấy bầu có vị đắng nhưng người đàn ông vẫn cố ăn vài miếng, không ngờ phải nhập viện vì suy thận và rối loạn nhịp tim.
Mặc dù cảm thấy bầu có vị đắng nhưng người đàn ông vẫn cố ăn vài miếng, không ngờ phải nhập viện vì suy thận và rối loạn nhịp tim.
Gần đây, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang tiếp nhận một bệnh nhân nam liên tục kêu đau dạ dày và tim đập nhanh liên hồi.
Bác sĩ khoa Cấp cứu, Yu Dangin ban đầu cho rằng chỉ là một cơn đau dạ dày thông thường. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, ông phát hiện sự việc không hề đơn giản.
Được biết, bệnh nhân họ Trương, 70 tuổi sống tại Chiết Giang. Hôm trước, ông có ăn bầu xào. Khi ăn cũng cảm thấy có chút đắng miệng nhưng nghĩ rằng bình thường nên đun nóng lại và ăn thêm một vài miếng. Tuy nhiên sau đó vì càng ăn càng thấy đắng nên quyết định không ăn nữa.
Vài tiếng sau, ông Trương bắt đầu có dấu hiệu tiêu chảy. Khi đó, ông chỉ nghĩ bản thân bị đau bụng bình thường nên cũng mau chóng đi ngủ. Sang đến ngày hôm sau, tình trạng tiêu chảy vẫn không chấm dứt, ông liên tục ra vào nhà vệ sinh tới 10 lần, đầu óc choáng váng. Không chỉ đau bụng đi ngoài, ông Trương còn cảm thấy buồn nôn và nôn không ít.
Cuồi cùng, ông Trương phải vào viện. Bác sĩ sau khi kiểm tra phát hiện nhịp tim của ông nhanh bất thường, ngoài ra còn có dấu hiệu suy thận cấp tính. Theo suy luận của bác sĩ thì quả bầu mà ông Trương ăn chính là nguyên nhân.
May mắn cho ông Trương khi đã nhập viện kịp thời nên chức năng tim, thận vẫn có khả năng hồi phục, nếu để lâu có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Tại sao ăn bầu lại nhập viện?
Bầu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thường có vị ngọt, thanh nhưng cũng cần phải cẩn thận khi ăn. Bác sĩ DanZheng thuộc khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán giải thích bầu hiếm khi bị đắng nhưng nếu bầu đắng tức là nó có chứa chất glycosides – một chất tạo vị đắng và nằm trong 6 nhóm chất độc có sẵn trong thực phẩm gồm glycosis, alkaloid,…
Dù chỉ ăn một lượng nhỏ thôi cũng có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng khi bị ngộ độc glycoside thường xuất hiện chỉ sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng. Trường hợp nhẹ thì bị khô miệng, chóng mặt, nôn mửa, mệt mỏi. Nặng hơn sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, mất nước, phân lẫn máu và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời.
Cảnh giác trước một số loại rau củ chứa độc tố
Độc tố cyanogenic
Loại độc tố này thường được tìm thấy trong nấm, củ sắn và măng.
Để loại bỏ độc tố này, bạn nên ngâm củ sắn và măng trong nước một thời gian dài. Chú ý nấu chín sắn và măng thì phải luộc nhiều lần trong nước muối để loại bỏ chất độc.
Riêng nấm thì cần phải loại bỏ hết những cây nấm có thân và mũ bị mốc xanh, mốc đỏ, ngâm trong nước muối rồi mới đem nấu.
Độc tố furocoumarins
Củ cải trắng có chứa không ít loại độc tố này và chủ yếu ở phần vỏ. Nếu ăn phải sẽ gây ra đau dạ dày, rát bỏng trên da và nổi mề đay ở mặt, đùi. Chất độc này có thể hóa giải bằng cách nấu chín củ cải.
Độc tố amygdalin
Chất amygdalin thường xuất hiện trong hạt của các loại quả như anh đào, lê, táo,...
Chất amygdalin sẽ gây hại cho cơ thể khi được nhai sống, chúng sẽ tiết ra chất cyannid gây viêm thực quản, xuất huyết dạ dày, thậm chí có thể gây tử vong.
Độc tố lectin
Trong hạt đậu đỏ và đậu tây có chứa hàm lượng độc tố này khá cao. Nếu nhai sống 4 - 5 hạt sẽ bị nôn mửa, choáng váng. Vì vậy cần nấu chín kỹ những thực phẩm này trước khi ăn để hóa giải độc tố.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường bị bỏ đi, nhưng ít ai biết râu ngô lại chứa nhiều dưỡng chất quý, mang đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ Sam Ghali ở Mỹ đã phải thốt lên “Đây là kết quả chụp X-quang điên rồ nhất mà tôi từng thấy” khi khám cho một bệnh nhân nam.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười có chức năng gan tốt, khỏe mạnh đào thải nồng độ cồn sẽ nhanh hơn người sức khỏe kém.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi ăn lẩu, người đàn ông đi ra ngoài trời lạnh giá rồi đột ngột ngất xỉu, phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn nhiều bắp cải có tốt không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐại diện Phòng GD-ĐT TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa thông tin về diễn biến vụ ngộ độc thuốc diệt chuột khiến 32 học sinh Trường Tiểu học Phú Lâm nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài việc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, nấm đùi gà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến chiều nay, 32 bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột đang được theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ, một số trẻ có tổn thương ở não và tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế đã qua đời ngày 24/1.
-
Sức khỏe2 ngày trướcPhim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào những ngày Tết, mọi người thường ăn uống và sinh hoạt thất thường, do đó làm tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp
-
Sức khỏe2 ngày trướcUống nhiều rượu làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ và 13% nguy cơ ở nam giới.