- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt không nên vừa ăn cơm vừa làm 4 việc này vì có thể làm hại dạ dày và rước thêm cả tá bệnh cho mình
Nhiều người vì bận rộn nên đã hình thành thói quen vừa đi vừa ăn, vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa nghịch điện thoại... Điều ấy vô tình làm hại đến dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ độc tố trong cơ thể.
- 7 thói quen ai cũng đang làm vì tưởng là có ích nhưng hóa ra lại gây hại cực kỳ: Kiểm soát ngay trước khi quá muộn
- Bà mẹ 35 tuổi ở Hà Nội gây tranh cãi vì thường xuyên ăn 20 - 30 quả trứng gà sống nhanh như uống canh, tiết lộ mục đích cực bất ngờ khi có thói quen ăn kỳ lạ này
- Nữ chính "Người ấy là ai" Kiều Ly Phạm bị tổn thương dây thần kinh số 7 vì một thói quen sử dụng điện thoại tai hại mà người trẻ đang có
Ai cũng biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe vì không ít người có thói quen hại dạ dày mà không biết. Thói quen ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng vì chúng có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.
Ngược lại, nhiều người vì bận rộn nên đã hình thành thói quen vừa đi vừa ăn, vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa nghịch điện thoại... Điều ấy vô tình làm hại đến dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ độc tố trong cơ thể. Dưới đây là một số thói quen trên bàn ăn mà bạn nên tránh.
Thói quen ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.
4 thói quen hại dạ dày của người Việt
- Vừa ăn cơm vừa ăn canh
- Vừa ăn cơm vừa nói chuyện
- Vừa ăn vừa dùng điện thoại
- Vừa ăn vừa uống rượu, hút thuốc
1. Vừa ăn cơm vừa ăn canh là thói quen hại dạ dày đầu tiên
Với người Việt Nam, một bữa cơm đầy đủ về mặt dinh dưỡng cần có đủ món mặn, món rau và món canh. Tuy nhiên, thói quen vừa ăn cơm vừa chan canh thật sự rất nguy hiểm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) dù lúc ăn cơm, cơ thể cần có nước bọt để có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Thế nhưng, nếu chan canh vào cơm thì lượng nước trong thức ăn lại trở nên quá nhiều, đồ ăn sẽ bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh mà không được nghiền kỹ. Khi đó, hệ tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều hơn để xử lý, thói quen này sẽ gây hại cho dạ dày, vô tình làm hại cơ thể.
Ăn cơm chanh canh có thể làm hại dạ dày.
Để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tốt nhất mỗi người nên uống nước hoặc nước canh trước khi ăn 30 phút.
2. Vừa ăn cơm vừa nói chuyện
Bữa cơm là lúc cả gia đình quây quần và trò chuyện, nhưng thói quen này lại có thể gây hại cho dạ dày. Nói chuyện trong khi ăn sẽ khiến cho thức ăn chưa được nghiền kỹ trong miệng đã được nuốt xuống dạ dày. Hơn nữa, vừa ăn vừa nói sẽ vô tình làm văng các giọt bắn trong miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan.
Vừa ăn vừa nói sẽ vô tình làm văng các giọt bắn trong miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan.
Tiến sĩ Manoranjan Mohapatra (một chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ) cũng cảnh báo: Nếu bạn vừa ăn vừa nói, cổ họng của bạn sẽ phải cố gắng làm hai việc cùng một lúc, đó là nuốt thức ăn vào và truyền âm thanh/không khí ra bên ngoài. Vì bạn đang cố gắng làm hai việc trên có thể tăng khả năng nghẹt thở, nghẹn thức ăn".
Vì vậy trong bữa cơm, chuyên gia khuyến cáo các gia đình nên hạn chế nói chuyện, nên tập trung nhai kỹ, nuốt chậm.
3. Vừa ăn vừa dùng điện thoại
Điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, nhiều gia đình thường vừa ăn vừa bấm điện thoại để giải quyết mà ít khi để ý đến những tác hại khôn lường của chúng.
Dùng điện thoại trong khi ăn trước hết sẽ gây hại dạ dày. Đã có nghiên cứu chứng minh, vừa ăn vừa dùng điện thoại sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Thói quen này làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dạ dày.
Vừa ăn vừa dùng điện thoại làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dạ dày.
Chưa kể, sử dụng điện thoại trong bữa cơm còn khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Theo chuyên gia Márcio Gilberto Zangeronimoa (Đại học Liên bang Lavras ở Brazil và Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan), cho biết: "Sử dụng điện thoại thông minh trong bữa ăn làm tăng lượng calo và chất béo. Nguyên nhân bởi khi ăn chúng ta bị phân tâm, não mất tập trung để biết cơ thể đã no chưa, lượng thức ăn đã đủ hay chưa, từ đó khiến lượng calo nạp vào luôn lớn hơn mức nhu cầu".
4. Vừa ăn vừa uống rượu, hút thuốc
Trong bữa ăn, nhiệt độ của cơ thể tăng nhanh và việc lưu thông máu trở nên nhanh hơn. Tại thời điểm này, hút thuốc sẽ ức chế sự tiết protein và bicarbonate, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn và cũng có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn chức năng đường tiêu hóa và thậm chí gây ra các bệnh đường tiêu hóa mãn tính khác nhau.
Bên cạnh đó, uống rượu trong mâm cơm cũng rất nguy hiểm. Cồn làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm tổn hại tới dạ dày, gây ra loét dạ dày và thậm chí có thể gây ra ung thư dạ dày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.