Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u

Nhiều người cho rằng nháy giật mắt là điềm báo cho chuyện gì đó, nhưng theo y học, chúng là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe.

Trong quan niệm dân gian, mỗi khi mắt chúng ta liên tục nháy giật liên tục sẽ mang đến những điềm báo cho tương lai, rất nhiều người tin vào điều đó. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, vấn đề này không chỉ mang tính tâm linh mà còn cảnh báo sớm một vài vấn đề bệnh tật.

Theo Roger E. Turbin – giáo sư của Viện Nhãn khoa và Khoa học tại trường Y Rutgers New Jersey (Mỹ), nháy giật mắt là một hoạt động co thắt lặp đi lặp lại, không tự chủ của cơ mí mắt. Tình trạng này thường xảy ra với mí mắt trên, nhưng trong một số trường hợp cũng xảy ra với mí dưới.


Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u-1Nháy giật mắt có thể đang phản ảnh một số tình trạng bệnh lý.

Với đa số mọi người thì vấn đề này rất nhẹ, chỉ co giật vài cái rồi ngưng. Nhưng với một số người khác thì sự co giật này mạnh đến nỗi phải nhắm mắt lại. Các đợt nháy giật mí mắt không gây đau đớn và gây hại gì, sau vài phút sẽ tự biến mất. Thế nhưng cũng đừng vì vậy mà chủ quan bởi nó cũng là dấu hiệu của một số bệnh.

Nháy mắt là dấu hiệu sớm của một số loại bệnh tật
Giáo sư Roger khẳng định, khi thấy mí mắt của bạn đang nháy giật một cách bất thường, nháy nhiều lần mãi không hết… thì có thể bạn đang mắc phải những vấn đề sau:

1. Cơ thể bị thiếu chất
Ăn uống không đủ chất, thường xuyên bỏ bữa cũng có thể gây nên chứng nháy giật mắt dài ngày. Theo Liza M. Cohen – giáo sư nhãn khoa tại trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), ví dụ thiếu magie chính là nguyên nhân gây bệnh myokymia – một bệnh co giật mắt xuất phát từ các yếu tố liên quan tới lối sống.

"Nháy giật mắt thường xuyên cũng là dấu hiệu của việc thiếu vitamin B12, vitamin D, thiếu chất photphat và canxi trong cơ thể. Lúc này bạn cần ăn uống đầy đủ hơn để giảm thiểu triệu chứng" - Liza cho biết.

Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u-2Ăn uống thiếu chất cũng khiến mắt bị nháy giật thường xuyên.

2. Mệt mỏi và căng thẳng quá mức
Nguyên nhân khiến mắt bị giật có thể là do bạn đang chịu áp lực hoặc hoạt động quá mức. Nếu bạn thường xuyên bị mỏi mắt thì chứng co giật này sẽ càng xuất hiện nhiều hơn. Tốt nhất bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra mắt hoặc thay kính để giảm áp lực lên mắt.

Ngoài ra, khi mệt mỏi và căng thẳng quá mức thì mắt cũng bị giật liên tục. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách nghỉ ngơi và điều chỉnh lối sống sinh hoạt. Điều này sẽ giúp giảm bớt chứng giật mắt đáng kể. Còn nếu kéo dài mãi vẫn không hết thì hãy đi khám.

Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u-3Áp lực và căng thẳng sẽ tác động lên mắt và khiến chúng bị giật liên tục.

3. Do dị ứng
Theo giáo sư Roger, khi cơ thể bị dị ứng, các nhân tố gây dị ứng sẽ giải phóng histamine tác động lên phức hợp protein. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh và kích hoạt cơ chế phòng thủ giúp đẩy lùi các thứ gây dị ứng. Một trong số đó bao gồm việc nháy giật mí mắt.

Hiện tượng này như một tín hiệu cảnh báo sớm của cơ thể. Nếu không có giải pháp kịp thời, để mắt co giật quá nhiều sẽ dẫn đến các bệnh lý như viêm giác mạc, khô mắt hoặc thậm chí là mờ mắt tạm thời. Hãy vệ sinh mắt sạch sẽ và đến gặp bác sĩ nếu thấy bệnh trở nặng.

Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u-4Khi thấy tình trạng nháy mắt xảy ra liên tục, bạn hãy cẩn thận và đi khám ngay.

4. Do mắt có khối u
Giáo sư Roger cảnh báo, tuy xác suất xảy ra vấn đề này là vô cùng thấp nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan. Khi mắt nháy giật liên tục có nghĩa nó đang ngầm báo trong mắt có dị vật. Nếu tần suất nháy giật từ ngày này sang ngày khác thì có thể do các khối đang dần hình thành, chèn lên dây thần kinh dẫn đến tình trạng này.

Nháy giật mắt cảnh báo 4 vấn đề sức khỏe, thậm chí là xuất hiện khối u-5Trong một số trường hợp hiếm gặp thì nháy giật mắt còn cảnh báo khối u trong mắt.

Khi nào cần phải đến gặp bác sĩ?
Theo Roger và Liza, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng nháy giật mắt trở nên trầm trọng theo các chiều hướng sau:

- Tình trạng này xảy ra ở cả 2 mắt

- Sự co thắt cơ này xảy ra ở những vị trí khác trên mặt chứ không riêng mí mắt nữa

- Kéo dài liên tục 1 tuần hoặc nhiều hơn

- Triệu chứng ngày càng tệ hơn theo thời gian

- Nháy giật mắt đi kèm với tê khuôn mặt, đau đầu hoặc mất thị lực

Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế căng thẳng và ăn uống điều độ thì vấn đề này sẽ ít khi tìm đến. Hãy hỏi bác sĩ để thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường và duy trì sức khỏe đôi mắt. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng mắt giật.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/nhay-giat-mat-canh-bao-4-van-de-suc-khoe-20221105210910919.htm

khối u


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.