- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại cá bị xếp vào "danh sách đen", tốt nhất không nên cho trẻ nhỏ ăn vì vừa dễ gây bệnh lại làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể
Dưới đây là những loại cá đã được giới chuyên gia thực phẩm đưa vào "danh sách đen", tốt nhất là không nên cho trẻ ăn để tránh gây hại.
Cá luôn được biết đến với nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, nhiều chuyên gia còn khuyên rằng trẻ em nên ăn nhiều cá để cao lớn, khoẻ mạnh và thông minh hơn.
Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng thịt cá rất giàu vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng, đồng thời thịt cá cũng rất ít calo, tiêu thụ hợp lý sẽ có ích cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa béo phì.
Mặc dù cá đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ nhưng có một số loại cá có chứa hàm lượng formaldehyde và kim loại nặng, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
Dưới đây là những loại cá đã được giới chuyên gia thực phẩm đưa vào "danh sách đen", tốt nhất là không nên cho trẻ ăn để tránh gây hại.
5 loại cá thuộc "danh sách đen" cho trẻ ăn dễ gây hại cơ thể
1. Cá không còn tươi ngon
Một số phụ huynh khi ra chợ thường mua cá ở những người buôn bán nhỏ để có giá rẻ hơn, nhưng cá rẻ đi đôi với chất lượng kém, chúng có thể bị ươn, không còn tươi ngon nữa.
Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc), đi mua cá điều quan trọng là phải chọn được loại cá tươi, có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi. Cá tươi sẽ ngọt thơm, giàu dinh dưỡng nhất. Ngược lại khi cá ươn thì thịt sẽ bị bở, vitamin, khoáng chất sẽ mất dần. Hơn nữa khi cá chết, vi khuẩn trong cá sẽ phát triển rất nhanh, gây hại cho tiêu hoá nếu ăn phải.
Ra chợ mua cá, nếu bạn thấy cá không còn cử động nhưng phần bụng bị phình lên rất to thì tuyệt đối không nên mua vì có thể đã chết từ lâu, nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên.
2. Cá nước ngọt có kích thước to bất thường
Khi đi chợ nhiều người thích mua cá to vì nghĩ chúng sẽ ngon hơn, nhiều thịt hơn nhưng cá nước ngọt mà to bất thường thì lại phải xem xét lại. Thông thường một con cá nước ngọt chỉ nặng khoảng 2-3kg và kích thước không quá to. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có ai rao bán cá nước ngọt có kích thước quá lớn, hàng chục cân thì đừng vội mua ngay, hãy cân nhắc bởi có thể chúng là cá nuôi chứ không phải cá tự nhiên, hoặc chúng bị tiêm hormone tăng trưởng... Tiêu thụ những con cá này tiềm ẩn nguy cơ làm tổn thương sức khoẻ trẻ nhỏ, do đó bố mẹ nên tránh.
3. Cá ướp muối
Cá khô, cá ướp muối có điểm chung là vị mặn, ăn rất đưa cơm và trẻ nhỏ rất thích. Nhưng do trải qua quá trình ướp muối, phơi khô nên hầu hết các chất dinh dưỡng trong cá đã bị mất đi, chủ yếu là chứa lượng muối lớn. Ăn cá muối quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận của trẻ, hoặc cũng có thể làm hại cho sức khỏe mạch máu.
Hơn nữa, cá ướp muối có chứa nhiều nitrit, nitrit khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine, nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan của trẻ nhỏ.
4. Cá sống
Loại cá thuộc "danh sách đen" của trẻ nhỏ đó là cá sống, nhiều bố mẹ cho rằng chúng ngon và chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nên đã cho con ăn. Theo Wang Bojun, bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa của Bệnh viện trực thuộc trường đại học y khoa Ninh Ba, cá sống nếu không được chọn lựa nguyên liệu và sơ chế sạch sẽ chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn. Hơn nữa trẻ nhỏ có sức đề kháng và khả năng miễn dịch tương đối yếu, rất dễ bị tổn thương do tiêu thụ đồ sống.
5. Cá có mùi kỳ lạ
Khi mua cá về, nếu phụ huynh ngửi thấy cá có mùi giống như mùi dầu hỏa thì không nên cho trẻ ăn bởi phần lớn nguyên nhân là do cá sinh sống trong vùng nước ô nhiễm, chứa nhiều chất thải, formaldehyde, kim loại nặng.
Nếu cá sống trong môi trường như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến cơ thể dư thừa kim loại nặng và các chất độc hại khác, tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cho việc thu nạp các chất độc hại vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn. Khiến cho trẻ cảm thấy buồn nôn, đau đầu, tổn thương đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ đe dọa đến tính mạng trẻ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.