Phòng thí nghiệm virus Vũ Hán bác bỏ tin đồn ‘bệnh nhân số 0’

Một viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán phủ nhận có liên quan tới bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona, sau khi có một số tin đồn về nguồn gốc của bệnh.

Trong một thông cáo ngày 16/2, Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận thông tin một nhân viên của viện là “bệnh nhân số 0”.

“Gần đây, đã có thông tin giả về Huang Yanling, một người tốt nghiệp từ học viện, cho rằng cô ấy là bệnh nhân số 0 của virus corona chủng mới”, viện này nói, và cho biết đã kiểm chứng, kết luận thông tin là sai.

Học viện cho biết Huang theo học sau đại học ở đây cho đến năm 2015, khi cô rời tỉnh Hồ Bắc và kể từ đó không quay lại. Huang vẫn có sức khỏe tốt, và chưa nhiễm bệnh.

Cho đến nay, danh tính bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên vẫn chưa được công bố.

Phòng thí nghiệm virus Vũ Hán bác bỏ tin đồn ‘bệnh nhân số 0’-1
Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã cho biết virus corona có thể liên quan tới việc tiêu thụ động vật hoang dã, khả năng cao nhất là dơi, theo Wu Yuanbin, từ Bộ Khoa học và Công nghệ nước này.

Ngày 15/2, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ra văn bản kêu gọi quản lý chặt hơn các mẫu virus và bảo đảm an toàn sinh học tại tất cả phòng thí nghiệm.

Dịch virus corona được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, sau khi hàng loạt bệnh nhân có liên hệ tới chợ này bị phát hiện dương tính.

Nhưng bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus lại chưa hề tới chợ, theo một nghiên cứu được tạp chí y học uy tín Lancet công bố ngày 24/1.

Trong nghiên cứu trên, khảo sát 41 ca bệnh đầu tiên, nhóm nghiên cứu, trong đó có 7 người làm việc tại Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, cho biết bệnh nhân đầu tiên không tiếp xúc với chợ và không có liên hệ về dịch tễ với các ca bệnh sau đó.

Giới chức y tế Trung Quốc đại lục ngày 17/2 công bố 2.048 ca nhiễm mới và 105 ca tử vong, nâng tổng số lên 70.548 ca nhiễm và 1.770 ca tử vong tính đến sáng sớm cùng ngày.

Trước đó, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 17/2 công bố 1.933 ca nhiễm mới vì virus corona, và 100 ca tử vong mới được ghi nhận trong ngày 16/2.

Con số các ca nhiễm mới được ghi nhận tăng gần 5% so với ngày trước đó, nhưng số người tử vong giảm đáng kể so với con số 139 người chết hôm 15/2.

Gần 90% ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát của dịch.


Indonesia chưa có ca virus corona nào, dân tự tin ăn cà ri dơi Thịt dơi vẫn là món ăn đặc sản của người dân Indonesia bất chấp yêu cầu chấm dứt của chính phủ vì lo ngại dịch bệnh.

 

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/phong-thi-nghiem-virus-vu-han-bac-bo-tin-don-benh-nhan-so-0-post1047971.html

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.