- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc
Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai lầm trong dân gian về hai loại thực phẩm này.
Từ xa xưa, trong các loại thực phẩm kỵ nhau, nhiều người chia sẻ nấu trứng cùng với tỏi có thể gây ngộ độc thậm chỉ tử vong ngay tức khắc.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), trứng là món ăn dân dã, phổ biến dành cho tất cả mọi người từ già tới trẻ. Trước kia, người ta cho rằng ăn trứng dễ gây thừa chất dẫn tới bệnh tim mạch nhưng ngày nay có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trứng hoàn toàn tốt cho tim mạch nếu ăn đúng, ăn đủ. Trứng giàu protein, khoáng chất.
Người dân hay truyền tai nhau về việc ăn trứng với tỏi là đại kỵ. Phó giáo sư Thịnh cho biết có gia đình còn dán bảng những món kỵ nhau trong gian bếp để tránh mắc phải, trong đó có món trứng với tỏi.
Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nói về sự kết hợp trên. Một số người cho rằng trứng có tính lạnh, tỏi có tính nóng nên không hợp, người ăn có thể bị đầy bụng, chướng hơi nhất là người có bệnh về tiêu hóa.
Trứng giàu dinh dưỡng, không cần kiêng ăn cùng tỏi. Ảnh: Onceuponachef
Theo ông Thịnh, một số nhà hàng lớn, các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, người ta còn phi tỏi thơm mới cho trứng vào để tăng thêm độ thơm ngon.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trứng và tỏi có trong nhiều món ăn và hoàn toàn không gây ngộ độc. Theo bác sĩ Vũ, đây chỉ là lời truyền tai nhau và chưa có bằng chứng khoa học hay ghi nhận ca cấp cứu nào do ăn tỏi kết hợp với trứng.
Trong Đông y, trứng có vị ngọt, nhạt, bổ dương tư âm nhuận táo. Còn y học hiện đại cho rằng trứng giàu dinh dưỡng. Lòng trắng trứng không chứa chất béo, giàu khoáng chất như niacin, kali, riboflavin và magie. Lòng đỏ trứng giàu vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. Trứng tốt cho người mới ốm dậy, nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh tật, là thực phẩm đầu bảng trong giảm cân.
Tỏi có thể là một chất chống oxy hóa lâu đời nhất và phổ biến nhất từ thiên nhiên. Đây là thảo dược được sử dụng như một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực và là một vị thuốc. Tỏi được coi như một loại kháng sinh tự nhiên được biết tới trong nhiều thế kỷ nay.
Tỏi giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp lưu thông máu và phòng chống ung thư. Tỏi cũng giữ cho da đàn hồi, trẻ trung và làm chậm quá trình lão hóa.
Khi ăn trứng, các chuyên gia lưu ý bạn nên tránh trứng sống, trứng chần vì có thể chứa salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, người bệnh đái tháo đường… nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Trứng chưa chín đặc biệt là lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và bột đường, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, bạn lưu ý chế biến trứng chín đảm bảo an toàn và bổ dưỡng nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe11 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.